Nhật Bản, Hàn Quốc nhất trí nối lại các chuyến thăm của các nhà lãnh đạo

Cập nhật 18/3/2023, 07:03:46

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã có chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên kể từ khi nhậm chức và có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio vào cuối giờ chiều 16/3 (theo giờ địa phương).

Theo đó, hai bên đã nhất trí nối lại các chuyến thăm lẫn nhau giữa các nhà lãnh đạo 2 nước. Mở đầu hội nghị thượng đỉnh, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết, Nhật Bản “rất vui khi mở ra một chương mới” trong quan hệ với Hàn Quốc. Hai nhà lãnh đạo nhất trí nối lại chuyến thăm lẫn nhau vốn đã bị đình chỉ trong 12 năm do quan hệ song phương xấu đi vì một số vấn đề, trong đó nổi lên vấn đề liên quan đến đền bù cho lao động thời chiến.

Về phần mình tổng thống Hàn Quốc cho biết, cuộc gặp với Thủ tướng Kishida có ý nghĩa đặc biệt trong việc thông báo với người dân hai nước rằng mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản vốn đang trong tình trạng khó khăn, sẽ có một khởi đầu mới.

Chuyến thăm hai ngày của Yoon Suk-yeol diễn ra sau khi chính phủ Hàn Quốc hồi tuần trước công bố đề xuất giải pháp mới trong tranh chấp lao động thời chiến với Nhật Bản.

Tờ Kyodo dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết, trước các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, hai nhà lãnh đạo cũng có khả năng đồng ý khởi động lại các cuộc đàm phán an ninh song phương có sự tham gia của các quan chức Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng. Ngoài ra, 2 bên có thể đồng ý thiết lập một cuộc đối thoại an ninh kinh tế cho phép cả hai nước thảo luận về cách thúc đẩy chuỗi cung ứng chất bán dẫn, giúp giải quyết thách thức thiếu hụt chip toàn cầu.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Thương mại Hàn Quốc hôm nay cũng thông báo về việc Nhật Bản đã đồng ý bãi bỏ các biện pháp hạn chế xuất khẩu các nguyên liệu công nghiệp quan trọng sang Hàn Quốc, trong khi phía Hàn Quốc cùng ngày đã quyết định rút lại đơn khởi kiện NB tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)./.


Lượt xem: 1

Trả lời