Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á chính thức đi vào vận hành

Cập nhật 17/1/2016, 07:01:04

Ngày 16/1, tại Bắc Kinh, Trung Quốc đã diễn ra lễ khai trương Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB).

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng đại diện 57 nước thành viên sáng lập tham dự lễ khai trương, đánh dấu sự vận hành chính thức của một trong những cơ chế tài chính lớn nhất châu Á. 

Trọng điểm đầu tư của Ngân hàng là các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng trong khu vực, dự kiến Ngân hàng sẽ cung cấp khoản vay đầu tiên ngay trong Quý 2 năm 2016.

ngan hang dau tu co so ha tang chau a chinh thuc di vao van hanh hinh 0
 Lễ khai trương Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) tại Bắc Kinh. Ảnh: Tân Hoa xã

 

Phát biểu tại Lễ khai trương, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng, Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á được thành lập và đi vào vận hành sẽ hỗ trợ tích cực cho sự nghiệp xây dựng cơ sở hạ tầng, tăng cường kết nối và thúc đẩy tiến trình nhất thể hóa trong khu vực, có lợi cho việc cải thiện môi trường đầu tư tại các nước đang phát triển ở châu Á, tạo thêm nhiều việc làm, đóng góp tích cực cho việc chấn hưng kinh tế châu Á và thế giới.

Ông Tập Cận Bình cho biết AIIB là ngân hàng manh tính chất “mở” và tính chất “bao dung”, có nghĩa là sẵn sàng đón nhận sự tham gia của các thành viên mới, có sự bổ sung hỗ trợ cho các cơ chế tài chính đa phương hiện hành.

“Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á theo đuổi chủ nghĩa khu vực rộng mở, sẽ bổ sung hỗ trợ cho các cơ chế tài chính đa phương hiện có, với những đặc trưng ưu việt của mình sẽ làm tăng thêm sức sống cho thể chế đa phương hiện có. Chúng ta sẽ nỗ lực để xây dựng một cơ chế đầu tư tài chính trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng với sự chuyên nghiệp, hiệu quả và cùng có lợi. Ngân hàng sẽ đóng góp tích cực trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trong khu vực”, ông Tập Cận Bình nói.

Các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh kinh tế thế giới phục hồi chậm, việc ra đời và đi vào vận hành Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á với sự tham dự của nhiều nước, trong đó có nhiều quốc gia phát triển ở châu Âu sẽ đem đến động lực mới cho sự phục hồi và phát triển của kinh tế thế giới. 

Theo dự báo, nhu cầu đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng của châu Á đến năm 2020 sẽ cần ít nhất 8.000 tỷ USD, nhưng Ngân hàng thế giới, Ngân hàng phát triển châu Á và Chính phủ các nước chỉ có thể đáp ứng được khoảng 7.500 tỷ USD, vẫn còn thiếu khoảng 500 tỷ USD. Việc ra đời Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á sẽ đáp ứng được nhu cầu còn thiếu của các quốc gia trong lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng.

Về xu hướng vận hành trong thời gian tới, tân Tổng giám đốc AIIB Kim Lập Quần cho rằng Ngân hàng đã chính thức đi vào vận hành, nhưng mới chỉ là sự bắt đầu, phía trước còn có nhiều công việc cần phải làm. Ông cam kết sẽ cùng các đồng nghiệp của mình nỗ lực vận hành hiệu quả Ngân hàng, đóng góp tích cực vào sự nghiệp đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế trong khu vực.

Sáng kiến thành lập Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) được đưa ra lần đầu tiên vào tháng 10/2013. Sau hơn 2 năm chuẩn bị với 4 vòng đàm phán cấp cao, đến nay Ngân hàng đã chính thức đi vào vận hành với sự tham gia của 57 quốc gia thành viên sáng lập. 

Ngân hàng có trụ sở chính đặt tại Bắc Kinh, Trung Quốc với tổng số vốn pháp định 100 tỷ USD, trong đó phía Trung Quốc đóng góp khoảng 50 tỷ USD. 

Ông Kim Lập Quần, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Chính Trung Quốc được cử giữ chức Tổng giám đốc đầu tiên của Ngân hàng này. Dự kiến, Ngân hàng sẽ dải ngân khoản đầu tư đầu tiên ngay trong quý 2 năm 2016 phục vụ triển khai một số dự án xây dựng cơ sở hạ tầng trong khu vực./.

Theo VOV


Lượt xem: 32

Trả lời