Nga trao quyền công dân cho Edward Snowden

Cập nhật 27/9/2022, 06:09:53

Ngày 26/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh cấp quyền công dân Nga cho Edward Snowden.

Edward Snowden trên màn hình trong cuộc phỏng vấn qua video tại một diễn đàn trực tuyến về giáo dục ở Moscow, Nga tháng 9/2021

Edward Snowden là cựu nhân viên kỹ thuật của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), 39 tuổi, người đã trốn khỏi Mỹ và đang tị nạn ở Nga.

Ông Edward Snowden từng trở thành nhân vật gây sự chú ý của giới truyền thông toàn thế giới trong năm 2013 khi ông này bất ngờ tiết lộ nhiều thông tin và tài liệu mật liên quan đến các chương trình do thám toàn cầu của Mỹ.

Sau khi bị chính quyền Mỹ phát lệnh truy nã và phải rời khỏi Hong Kong (Trung Quốc), Snowden đã tới Nga và phải ở hơn một tháng trong khu vực quá cảnh ở sân bay quốc tế Sheremtievo trước khi được nhà chức trách Nga cấp quy chế tạm trú.

Chính quyền Mỹ buộc tội Snowden vi phạm điều khoản cấm tiết lộ thông tin mật liên quan đến quốc phòng và cố tình chuyển thông tin tình báo cho những cá nhân không có quyền nhận thông tin này. Snowden cũng bị buộc tội ăn trộm tài sản quốc gia và phải đối mặt với tổng hình phạt lên tới 30 năm tù giam.

Theo VTV


Lượt xem: 1

Trả lời