Nga mở rộng hành lang nhân đạo tại các cảng trên Biển Đen

Cập nhật 10/8/2022, 13:08:17

Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên Biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Ngày 9/8, người đứng đầu Trung tâm kiểm soát quốc phòng quốc gia Liên bang Nga ông Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã tạo điều kiện cần thiết cho hoạt động của hai hành lang nhân đạo trên biển.

Đây là những tuyến đường an toàn cho tàu thuyền di chuyển ở Biển Đen (suốt ngày đêm) để ra khỏi các cảng Kherson, Nikolaev, Chernomorsk, Ochakov, Odessa và Yuzhny theo hướng Tây Nam từ lãnh hải Ukraine với chiều dài 307 hải lý và chiều rộng 3 hải lý.

Trước đó, làn đường an toàn ở Biển Đen hoạt động hàng ngày từ 8h đến 19h (theo giờ Moscow) để ra khỏi các cảng Kherson, Nikolaev, Chernomorsk, Ochakov, Odessa và Yuzhny theo hướng Tây Nam từ lãnh hải của Ukraine với chiều dài 139 hải lý và rộng 3 hải lý.

Hàng lang nhân đạo ở biển Azov cũng hoạt động suốt ngày đêm từ cảng Mariupol với chiều dài 115 hải lý và chiều rộng 2 hải lý về phía Biển Đen.

Nga mở rộng hành lang nhân đạo tại các cảng trên Biển Đen - Ảnh 1.

Các tàu chiến của Hạm đội Biển Đen, Nga. (Ảnh: War on the Rocks)

Trước đó, một hành lang nhân đạo cho phép các tàu thuyền rời cảng Mariupol trên Biển Đen sẽ được mở từ 8h sáng 25/5 (theo giờ Moscow). Ông Mikhail Mizintsev hôm 24/5 cho biết, các lực lượng vũ trang Nga sẽ mở hành lang nhân đạo tại Biển Đen từ 8h ngày 25/5, cho phép các tàu nước ngoài rời khỏi cảng Mariupol an toàn.

“Để đảm bảo tàu thuyền nước ngoài ra khỏi cảng Mariupol an toàn, hành lang dài 185 km và rộng 3 km hướng tới Biển Đen sẽ được mở ra từ 8h sáng 25/5 (giờ Moscow)”, ông Mizintsev nói. “Hải quân Nga đã thực hiện một loạt các biện pháp, do đó nguy cơ về thủy lôi ở cảng Mariupol đã được loại bỏ. Các biện pháp xây dựng lại cơ sở hạ tầng cảng đang được tiến hành”.

Bộ Quốc phòng Nga đưa tin hôm 24/5, kỹ sư của Hạm đội Biển Đen và các binh sĩ đã hoàn thành công việc rà phá vật liệu nổ xung quanh cảng biển Mariupol. Hơn 12.000 thiết bị nổ và các loại vũ khí trang bị của lực lượng Ukraine đã được phát hiện và vô hiệu hóa.

Nhiều tàu bị chìm và các chướng ngại vật khác được di dời và khu vực cảng đã được phi quân sự hóa. Các đội công binh Nga cũng tiến hành gỡ mìn từ đường bờ biển của biển Azov tiếp giáp với cảng biển Mariupol.

Theo VTV


Lượt xem:

Trả lời