Nga, Kazakhstan và Uzbekistan thành lập liên minh khí đốt

Cập nhật 30/11/2022, 13:11:17

Nga, Kazakhstan và Uzbekistan đang thảo luận về việc thành lập liên minh khí đốt nhằm đáp ứng nhu cầu khí đốt của ba nước này.

Một cơ sở lọc dầu của Nga.

Đồng thời, liên minh khí đốt Nga – Kazakhstan – Uzbekistan sẽ cung ứng cho thị trường các nước thứ ba, trong đó có Trung Quốc. Đây là tuyên bố được Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak đưa ra hôm 29/11.

Trao đổi với báo giới, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết, Nga, Kazakhstan và Uzbekistan thực sự đã có một hệ thống vận chuyển khí đốt đồng nhất từ thời Liên Xô trước đây. Do vậy, cả ba nước có nhiều cơ hội để mở rộng hợp tác cùng nhau, bao gồm việc cung cấp và xử lý khí đốt, cũng như xuất khẩu cho các nước thứ ba, đặc biệt là Trung Quốc. Quan chức Nga nhấn mạnh, tất cả những điều này cần phải được xem xét như lĩnh vực hợp tác bổ sung.

Theo hãng tin TASS của Nga, đánh giá về khả năng thành lập liên minh khí đốt của Nga, Kazakhstan và Uzbekistan, ngày 29/11, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nêu rõ, ý tưởng này hết sức phù hợp và đáp ứng lợi ích của các nước liên quan. Ông nhấn mạnh tới thực tế rằng ba nước có lãnh thổ rộng lớn trong một khu vực rất quan trọng và các tuyến đường cung cấp năng lượng, khí đốt hiện có đều hết sức phù hợp.

Nga, Kazakhstan và Uzbekistan thành lập liên minh khí đốt - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và người đồng cấp Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev. (Ảnh: TASS)

Trước đó một ngày, Tổng thống Putin đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev tại Điện Kremlin. Sau đó, trong cuộc gặp Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin, nhà lãnh đạo quốc gia Trung Á đã bày tỏ ủng hộ sáng kiến của Tổng thống Putin về việc thành lập một liên minh Nga – Kazakhstan – Uzbekistan nhằm giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực khí đốt.

Trong khi đó, theo người phát ngôn Tổng thống Kazakhstan, ông Ruslan Zheldibai, trong cuộc trao đổi tại Điện Kremlin, Tổng thống Kazakhstan và nhà lãnh đạo Nga đã thảo luận việc thành lập một liên minh khí đốt nói trên nhằm phối hợp nỗ lực trong việc vận chuyển khí đốt của Nga qua lãnh thổ Kazakhstan và Uzbekistan.

Ông Zheldibai cho biết, ba nước sẽ cần tiến hành các cuộc thảo luận chi tiết hơn với sự tham gia của chuyên gia mỗi bên, qua đó tìm kiếm giải pháp hợp lý cho vấn đề này dựa trên việc cân nhắc đến lợi ích của tất cả các bên liên quan.

Theo VTV


Lượt xem:

Trả lời