NATO công bố Khái niệm Chiến lược mới

Cập nhật 30/6/2022, 06:06:04

Chiều qua, lãnh đạo các quốc gia thành viên NATO họp thượng đỉnh tại Tây Ban Nha đã tuyên bố chung công bố Khái niệm Chiến lược mới.

Đây là văn bản nền tảng xác định các mối đe dọa và thách thức chính cho an ninh khu vực và định hướng mọi hành động quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

Hội nghị thượng đỉnh NATO đã ra tuyên bố chung nêu rõ các nhà lãnh đạo của khối đã thống nhất về Khái niệm chiến lược 2022, định hướng chính sách của NATO trong những năm tới, dựa trên ba trụ cột: vừa răn đe vừa phòng thủ, phòng ngừa giải quyết khủng hoảng và phòng vệ tập thể.

NATO công bố Khái niệm Chiến lược mới - Ảnh 1.

NATO quyết định tăng lực lượng trực chiến sẵn sàng chiến đấu từ 40.000 lên tới hơn 300.000 quân, trải dài tại sườn phía Đông của NATO dọc suốt biên giới với Nga. Một số đơn vị tác chiến cấp tiểu đoàn ở Đông Âu sẽ được nâng cấp lên thành lữ đoàn. Chiến lược vừa răn đe vừa phòng thủ hình thành, với lực lượng phòng thủ tuyến đầu đông hơn và nhiều trang thiết bị hơn.

Lãnh đạo NATO chính thức mời Phần Lan và Thụy Điển gia nhập liên minh quân sự, nhấn mạnh có hai nước Bắc Âu tham gia sẽ làm cho NATO an toàn hơn, mạnh mẽ hơn và khu vực châu Âu – Đại Tây Dương ổn định hơn.

Bản tuyên bố chung cũng cam kết sẽ giúp đỡ Ukraine và nhất trí một gói hỗ trợ mới nhằm hiện đại hóa nền quốc phòng Ukraine.

Theo VTV


Lượt xem: 1

Trả lời