Mỹ tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Nga nhằm tuân thủ hiệp ước START mới

Cập nhật 17/3/2023, 07:03:38

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 15/3 đã ra tuyên bố cho rằng Nga không tuân thủ hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (START) đồng thời bày tỏ sự sẵn sàng phối hợp với Nga nhằm tuân thủ hiệp ước này.

Tuyên bố của bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng việc Nga không tuân thủ và đình chỉ hiệp ước START mới là những bước đáng tiếc và thiếu trách nhiệm. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, việc Nga đình chỉ hiệp ước này không có giá trị về mặt pháp lý, do đó, Nga vẫn bị ràng buộc bởi các nghĩa vụ của mình theo hiệp ước. Tuyên bố cũng nhấn mạnh Mỹ sẵn sàng phối hợp một cách xây dựng với Nga nhằm tuân thủ hoàn toàn hiệp ước này.

Phía Mỹ khẳng định hoàn toàn tuân thủ hiệp ước và sẵn sàng đón các thanh sát viên của Nga đồng thời tạo mọi điều kiện cho các hoạt động thanh sát trên lãnh thổ Mỹ. Phía Mỹ cũng bày tỏ sự sẵn sàng gặp các quan chức Nga để thảo luận các mối quan ngại liên quan tới việc tuân thủ hiệp ước.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh rằng cuộc chiến ở Ukraine không phải là một cơ sở có giá trị để Nga không tuân thủ hiệp ước START mới. Ngoài ra, việc Nga không tuân thủ và đình chỉ hiệp ước này sẽ không ngăn được Mỹ tiếp tục ủng hộ Ukraine./.


Lượt xem:

Trả lời