Mỹ tiếp tục thực hiện chính sách “cây gậy, củ cà rốt” với Triều Tiên

Cập nhật 14/9/2018, 21:09:36

Mỹ đến nay vẫn không từ bỏ việc tiếp tục gây sức ép thông qua trừng phạt trong vấn đề phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

Trong khi thông báo đang thu xếp cuộc gặp Thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Mỹ tiếp tục gây sức ép lên Bình Nhưỡng thông qua các lệnh trừng phạt trong một nỗ lực nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

my tiep tuc thuc hien chinh sach cay gay cu ca rot voi trieu tien hinh 1
Tổng thống Mỹ và Nhà lãnh đạo Triều Tiên trong cuộc gặp lịch sử diễn ra tại Singapore. Ảnh: Reuters

Ngày 13/9, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt nhắm vào công ty công nghệ Yanbian Silverstar Network có trụ sở tại Trung Quốc và Giám Đốc điều hành người Triều Tiên là ông Jong Song-hwa. Chi nhánh ở Nga là Volasys Silver Star của công ty này cũng bị đưa vào danh sách đen.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nhấn mạnh, những động thái trên nhằm mục đích ngăn chặn các nguồn thu nhập bất hợp pháp được chuyển tới Triều Tiên từ những công nhân công nghệ thông tin ở nước ngoài che giấu danh tính, hay ẩn mình dưới các công ty bình phong, sử dụng tên giả hay quốc tịch nước thứ ba.

Ông Steven Mnuchin còn cảnh báo tất cả các công ty trên toàn thế giới cần đặc biệt lưu ý để đảm bảo rằng họ không vô tình thuê công nhân Triều Tiên cho các dự án công nghệ.

Biện pháp trừng phạt vừa nêu được công bố trong bối cảnh tân đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun đang thực hiện chuyến thăm ba nước Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản, nhằm thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu tại cuộc gặp đặc phái viên hàng đầu về vấn đề hạt nhân của Hàn Quốc Lee Do-hoon ở Seoul (Hàn Quốc) hôm 11/9, ông Biegun thừa nhận: “Chúng ta có một số công việc khó khăn cần phải làm. Tuy nhiên, chúng ta cũng có một cơ hội to lớn đã được Tổng thống Donald Trump, Tổng thống Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tạo ra. Chúng ta cần làm mọi thứ có thể để tận dụng tối đa cơ hội này. Người Triều Tiên có một câu tục ngữ rằng, sự khởi đầu là một nửa công việc đã hoàn thành. Và đây là sự khởi đầu. Do vậy, điều chúng ta cần chính là hoàn thành công việc đó”.

Theo giới phân tích, phi hạt nhân hóa Triều Tiên là điều tốt, song kiến tạo một nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên là điều tốt hơn. Hiện vẫn còn quá sớm để nói rằng Nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thực sự chân thành trong phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên hay không, nhưng điều quan trọng trước tiên và trên hết, đó là trong khi có nhiều con đường có thể dẫn đến hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, có một cách duy nhất dẫn đến thất bại đó là Mỹ vô cớ sử dụng vũ lực chống Triều Tiên.

Hiện rất nhiều quan chức Nhà Trắng và nghị sỹ Mỹ mong muốn các giải pháp trong tương lai gần. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã nói rằng, ông ưu tiên khung thời gian một năm để phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Nếu Mỹ đặt mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược trong tương lai gần và không đạt được mục tiêu đó, một số nhân vật theo đường lối cứng rắn sẽ đòi hỏi Nhà Trắng phải quay trở lại với giải pháp đe dọa quân sự hoặc ra tối hậu thư với Triều Tiên. Giới phân tích cảnh báo, đó là con đường dẫn đến chiến tranh, gây ra tổn thất to lớn đối với các lợi ích an ninh quốc gia của Washington.

Ông Daniel L. Davis, chuyên gia phân tích quân sự cao cấp thuộc Trung tâm Lợi ích Quốc gia Mỹ cho rằng, điều thiết thực với Mỹ chính là cách tiếp cận vấn đề Triều Tiên theo từng giai đoạn, trong đó Washington cần thực hiện phương thức “hành động” đổi lấy “hành động”. Triều Tiên đã thực thi những bước đi thực chất để thúc đẩy hòa bình, Mỹ nên đáp lại thiện chí đó của Triều Tiên./.

VOV.


Lượt xem: 12

Trả lời