Mỹ thông báo kế hoạch phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

Cập nhật 07/9/2022, 13:09:06

Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo sẽ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trong hôm nay (7/9 theo giờ địa phương).

Một vụ phóng thử ICBM Minuteman III. 

Mỹ thực hiện vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trên chưa đầy một tháng sau vụ thử gần đây nhất, khẳng định đây là hoạt động thường lệ và đã thông báo trước với Nga.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Pat Ryder cho biết, Bộ Tư lệnh tấn công toàn cầu của Lực lượng không quân Mỹ sẽ tiến hành “phóng thử nghiệm” tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III vào rạng sáng 7/9 (theo giờ địa phương) từ Căn cứ Lực lượng không gian Vandenberg ở bang California.

Lần phóng ICBM này sẽ xác thực và xác nhận tính hiệu quả và sẵn sàng của hệ thống.

Ông Ryder khẳng định, vụ thử này là hoạt động thử nghiệm thường lệ đã được lên lịch trước và phù hợp với những lần thử nghiệm trước. Theo đúng quy trình, Mỹ đã thông báo trước cho chính phủ Nga về vụ phóng thử.

Mỹ thông báo kế hoạch phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa - Ảnh 1.

Vụ phóng thử tên lửa Minuteman III diễn ra vào vào rạng sáng 7/9(Ảnh: Defense.gov)

ICBM Minuteman III có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, được thử nghiệm lần gần đây nhất hôm 16/8 sau khi trì hoãn gần 2 tuần. Tên lửa Minuteman III có khả năng mang đầu đạn hạt nhân với tầm bắn hơn 9.500 km, vận tốc hơn 24.000 km/h. Những tên lửa này được đặt trong các hầm chứa ngầm ở 5 bang miền Tây nước Mỹ và được thử nghiệm nhiều lần trong năm.

Trước đó, ngày 16/8, Không quân Mỹ đã phóng thành công Minutemen III, sau khi hoãn vụ thử hai lần, với lý do được cho là tránh gây căng thẳng liên quan tới tình hình Ukraine và vấn đề Đài Loan.

Theo VTV


Lượt xem:

Trả lời