Mỹ phát động chiến dịch truyền thông chống lại Iran?

Cập nhật 22/7/2018, 20:07:09

Theo một số nguồn tin, bên cạnh chiến dịch trừng phạt kinh tế, chính quyền Mỹ đang phát động chiến dịch truyền thông chống lại quốc gia Hồi giáo này.

Mục đích chiến dịch truyền thông nói trên là làm mất đi dần sự ủng hộ của dư luận đối với các nhà lãnh đạo Iran.

Một số nguồn tin cho biết, chiến dịch này có sự ủng hộ của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, và được thực hiện đồng thời với nỗ lực của Tổng thống Donald Trump gia tăng sức ép với Iran về kinh tế bằng việc tái áp đặt các biện pháp trừng phạt.

my phat dong chien dich truyen thong chong lai iran hinh 1
Quốc kỳ Mỹ (trái) và Iran. Ảnh: Unz Review.

Các hoạt động cũng được tăng cường sau khi Mỹ rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran vào tháng 5 vừa qua. Theo đó, chiến dịch dựng lên hình ảnh các nhà lãnh đạo Iran một cách cực đoan hơn, vào một số thời điểm sử dụng thông tin được phóng đại hoặc mâu thuẫn với những tuyên bố chính thức khác.

Điểm qua một số thông tin gần đây có thể kể đến một tài khoản Twitter của Bộ Ngoại giao Mỹ được lập ra bằng tiếng Ba Tư với những thông điệp và nội dung về Iran. Trang mạng điện tử Share America cũng có những bài viết về chủ đề đối phó với bạo lực cực đoan, trong đó có nội dung Hãng hàng không Iran giúp lan rộng bạo lực và khủng bố. Trên trang mạng xã hội, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng có những nhận định về các cuộc biểu tình Iran thời gian qua.

Nhà Trắng chưa có bình luận về chiến dịch này, trong khi Bộ Ngoại giao Mỹ cũng tránh bình luận cụ thể về chiến dịch đó, đặc biệt về vai trò của Ngoại trưởng Mỹ.

Trong khi đó, các quan chức Iran thì cho rằng Mỹ đã thực hiện nhiều biện pháp hủy hoại chính phủ Iran từ năm 1979 nhưng những nỗ lực này sẽ bị thất bại. Tổng thống Iran Hassan Rohani cũng cho rằng tất cả các biện pháp của Mỹ nhằm vào Iran sẽ không đạt được kết quả.

Ông Rohani nói: “Người Mỹ có thể sử dụng chiến tranh kinh tế và tâm lí, thậm chí là lợi ích chính trị cùng với các biện pháp khác để phá vỡ đất nước Iran. Tuy nhiên chúng ta cần tự hào về một quốc gia đã luôn bảo vệ được các giá trị trong lịch sử – một quốc gia luôn vững mạnh và sẵn sàng hi sinh để bảo vệ đất nước”.

Theo các chuyên gia về Iran, chiến lược bóp nghẹt kinh tế và gây bất mãn trong dư luận với các nhà lãnh đạo của quốc gia Hồi giáo này nhằm tạo ra một trong hai kết quả. Trước hết, đó là gia tăng sức ép buộc Iran phải cắt giảm hơn nữa không chỉ chương trình hạt nhân mà còn cả tham vọng trong khu vực. Kết quả thứ 2 đó là tạo ra sự bất ổn trong nước tại Iran.

Tuy nhiên, giới phân tích và một số quan chức Mỹ cũng cảnh báo, bằng việc làm gia tăng bất ổn ở Iran, chính quyền Mỹ cũng sẽ đối mặt với một chính sách ngoại giao cứng rắn hơn và làm gia tăng đối đầu giữa Mỹ và Iran. Tổng thống Iran Rohani hôm 21/7 tuyên bố, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang theo đuổi các chính sách thù địch với Iran là đang “chơi với đuôi hổ” và điều này sẽ chỉ dẫn đến hậu quả xấu và sự hối tiếc./.

Theo VOV

Lượt xem: 15

Trả lời