Mỹ-Nhật-Hàn nhất trí phản ứng mạnh mẽ sau vụ Triều Tiên thử bom H

Cập nhật 14/1/2016, 07:01:14

Các nhà đàm phán hạt nhân của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc ngày 13/1 kêu gọi một phản ứng mạnh mẽ sau vụ thử bom H của Triều Tiên hồi đầu tháng này.

Tuyên bố được đưa ra sau cuộc gặp giữa các đặc phái viên hạt nhân hàng đầu từ Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc hôm qua tại Seoul, Hàn Quốc.

Phát biểu sau cuộc gặp, Đặc phái viên của Mỹ về chính sách với Triều Tiên Sung Kim cho biết, quan chức 3 bên nhất trí rằng cần phải có những biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên ngoài những biện pháp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Các nhà đàm phán hạt nhân của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng một lần nữa kêu gọi Trung Quốc tác động đến Triều Tiên trong vấn đề này.

my-nhat-han nhat tri phan ung manh me sau vu trieu tien thu bom h hinh 0
Đặc phái viên của Mỹ về chính sách với Triều Tiên Sung Kim. Ảnh Yonhap 

Ông Sung Kim cho biết: “Chúng tôi hy vọng giới chức Trung Quốc cũng đồng ý với chúng tôi rằng chúng ta sẽ không thể tiếp cận theo hướng để sự việc cứ thế trôi đi như thường lệ khi đối mặt với hành động gây hấn này. Chúng tôi sẽ hợp tác rất chặt chẽ với họ để đạt được một giải pháp có ý nghĩa”.

Đặc phái viên của Hàn Quốc về Hòa bình và An ninh trên bán đảo Triều  Tiên, ông Hwang Joon-kook cho biết thêm, ba nước cũng sẽ thảo luận thêm và hợp tác chặt chẽ với Nga trong vấn đề này.

Ông Hwang Joon-kook dự kiến sẽ đến Bắc Kinh trong ngày 13/1 và sẽ đến Nga vào tuần tới để thảo luận với những người đồng cấp về vụ thử hạt nhân mới đây của Triều Tiên.

Trong khi đó, Đặc phái viên của Nhật Bản, ông Kimihiro Ishikane cho biết, nước này đang xem xét các lệnh trừng phạt đơn phương đối với Triều Tiên. Ông Ishikane cho biết, Nhật Bản muốn Triều Tiên hiểu rằng việc tiến hành các vụ thử hạt nhân như mới đây hoặc lặp lại các hành động gây hấn như trước đây sẽ không đem lại lợi ích cho chính họ.

Trước đó, Hạ viện Mỹ ngày 12/1 cũng đã bỏ phiếu thông qua dự luật mở rộng trừng phạt đối với Triều Tiên./.

Theo VOV


Lượt xem: 29

Trả lời