Mỹ liệt “cánh tay phải” của ông Kim Jong-un vào danh sách đen

Cập nhật 04/3/2016, 07:03:55

Mỹ ngày 3/3 đã quyết định liệt ông Hwang Pyong-so, người được coi là “cánh tay phải” của ông Kim Jong-un vào danh sách đen.

Theo Reuters, quyết định này của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí áp đặt những lệnh trừng phạt cứng rắn nhất nhằm vào Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này.

 

my liet "canh tay phai" cua ong kim jong-un vao danh sach den hinh 0
Ông Hwang Pyong-so (giữa)-  người được cho là “cánh tay phải” của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh AFP

 

Ông Hwang Pyong-so, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Quốc gia- cơ quan rất quan trọng ở Triều Tiên do ông Kim Jong-un đứng đầu- là một trong số các quan chức nằm trong danh sách đặc biệt do Văn phòng Quản lý Tài sản Nước ngoài thuộc Bộ Tài chính Mỹ. 

Ngoài ra, ông Hwang Pyong-so cũng là Phó Nguyên soái Quân đội kiêm Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội nhân dân Triều Tiên và được coi là nhân vật quyền lực thứ 2 của nước này, sau ông Kim Jong-un người nắm vai trò Tổng tư lệnh Tối cao của Quân đội Triều Tiên. 

Ông Hwang Pyong-so, khoảng hơn 60 tuổi, được cho là chỗ thân tín của ông Kim Jong-un và đã thăng tiến một cách chóng mặt vào hàng ngũ những quan chức hàng đầu của Triều Tiên chỉ trong vài năm qua. 

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, ông Hwang Pyong-so luôn xuất hiện cùng ông Kim Jong-un kể từ khi nhà lãnh đạo Triều Tiên lên nắm quyền. 

Ngoài ông Hwang Pyong-so, Bộ Tài chính Mỹ cũng liệt 15 cá nhân khác của Triều Tiên vào danh sách đen bị áp đặt lệnh cấm đi lại và phong tỏa tài sản. Điều này được cho là nhằm ngăn chặn những người Mỹ tìm cách làm ăn với họ. 

Trong đó, đáng chú ý có ông O Kuk-ryol, một trong 3 “bộ não” đứng đằng sau chương trình hạt nhân của Triều Tiên./.

VOV


Lượt xem: 28

Trả lời