Mỹ bắt giữ số lượng người di cư trái phép kỷ lục

Cập nhật 21/9/2022, 14:09:04

Trong 11 tháng qua, các lực lượng chức năng tại Mỹ đã bắt giữ hơn 2 triệu lượt người di cư trái phép dọc theo đường biên giới phía Nam với Mexico.

Người di cư chen chúc trong một cơ sở của Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) tại Donna, bang Texas

Đây là số lượng người di cư trái phép bị bắt giữ nhiều nhất từng được ghi nhận ở khu vực này.

Dự kiến trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 9 này, tổng số người di cư trái phép qua biên giới phía Nam với Mexico bị bắt giữ sẽ lên tới 2,3 triệu lượt người, vượt xa kỷ lục vào năm 2021 là 1,7 triệu lượt người. Cần lưu ý là có nhiều người đã bị bắt nhiều hơn một lần khi cố vượt biên vào Mỹ.

Mỹ vẫn đang phải đối mặt với sức ép lớn từ làn sóng người di cư từ các quốc gia Trung và Nam Mỹ, trong đó nhiều nhất là đến từ các quốc gia như Nicaragua, Honduras và El Salvador.

Trong tháng 3/2022, khoảng 210.000 người di cư cố gắng vượt qua biên giới Mexico – Mỹ để vào Mỹ đã bị chính quyền nước này bắt giữ. Đây là số người di cư bị bắt giữ hàng tháng cao nhất được ghi nhận trong hai thập kỷ qua, cho thấy những thách thức ngày càng tăng mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đang phải đối mặt.

Mỹ bắt giữ số lượng người di cư trái phép kỷ lục - Ảnh 1.

Người di cư bị bắt giữ sau khi băng qua biên giới từ Mexico tại Yuma, Arizona, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Tổng số người di cư bị bắt trong tháng 3 tăng 24% so với cùng kỳ một năm trước đó, khi 169.000 người di cư được bắt ở biên giới, khiến hàng nghìn trẻ em không có người đi kèm bị mắc kẹt tại các trạm tuần tra biên giới đông đúc trong nhiều ngày trong lúc chờ được sắp xếp.

Tổng thống Biden khi nhậm chức vào tháng 1/2021 đã cam kết đảo ngược nhiều chính sách nhập cư cứng rắn của người tiền nhiệm Donald Trump. Trên thực tế, ông Biden đã phải vật lộn cả về mặt hoạt động và chính trị với số lượng lớn những người tị nạn vượt biên.

Các thành viên đảng Cộng hòa Mỹ, những người hy vọng sẽ giành được quyền kiểm soát Quốc hội nước này trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào ngày 8/11, nói rằng, việc Tổng thống Biden đảo ngược các chính sách thời cựu Tổng thống Trump đã khuyến khích nhiều người nhập cư bất hợp pháp hơn.

Theo VTV


Lượt xem: 1

Trả lời