Mục tiêu của Singapore với quyết định nâng tuổi nghỉ hưu

Cập nhật 20/8/2019, 14:08:29

Hôm 19/8, trong dịp kỷ niêm Quốc khánh, Singapore đã chính thức công bố kế hoạch tăng độ tuổi nghỉ hưu lên 65 tuổi, trong một tiến trình kéo dài tới năm 2030.

Những thách thức cho nền kinh tế nước này trong thời gian tới, được xem là nguyên nhân chính khiến nước này thúc đẩy kế hoạch trên.

Trong bài diễn văn công bố quyết định nâng tuổi nghỉ hưu, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đưa ra cơ sở cho quyết định này.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết: “Người lao động ngày càng mong muốn có thể được làm việc lâu hơn, tái tuyển dụng dài hơn sau khi nghỉ hưu. Trong khi đó, giới tuyển dụng lại quan tâm đến tình hình kinh doanh trong tương lai và những rủi ro có thể xảy ra. Chúng tôi đã tìm ra một giải pháp dung hòa cho cả hai bên”.

Kế hoạch này đã được sự đồng thuận của các công đoàn lao động từ hồi tháng 3 và tuổi nghỉ hưu sẽ bắt đầu nâng thêm 1 tuổi vào năm 2022, cho tới khi đạt mức 65 tuổi vào năm 2030. Mức tuổi cho phép tái tuyển dụng cũng sẽ được nâng lên 70.

Đây được xem là quyết định khó tránh khỏi khi dân số Singapore đang già hóa quá nhanh. Theo thống kê, nước này có tỷ lệ già hóa dân số nhanh thứ 2 thế giới chỉ sau Hàn Quốc. Mặt khác, số lượng người cao tuổi Singapore mong muốn tiếp tục đi làm cũng ngày càng tăng.

Không chỉ già hóa dân số, những bất ổn của tình hình kinh tế cũng đang tạo áp lực với Singapore. Nước này đã phải hạ dự báo tăng trưởng xuống 0% trong năm nay, cùng nguy cơ suy thoái hiện diện khi chiến tranh thương mại Mỹ Trung vẫn chưa hạ nhiệt. Về dài hạn, duy trì lực lượng lao động là một biện pháp cần thiết để nước này ứng phó với các biến động có thể xảy ra.

Theo VTV


Lượt xem: 4

Trả lời