Mức chi tiêu quốc phòng của Ba Lan đứng đầu trong các thành viên NATO

Cập nhật 11/7/2023, 08:07:22

Trong thông cáo mới đây, Tổng thống Ba Lan Andrzej cho biết, với mức chi tiêu quốc phòng năm nay của Ba Lan là 3,9% GDP, dẫn đầu trong NATO.

Tổng thống Duda chia sẻ với các phóng viên trong buổi họp báo ngày 10/7 cho biết, chi tiêu ngân sách của Ba Lan cho quốc phòng trong năm nay sẽ chiếm tới 3,9% GDP. Ông cũng chia sẻ một số chủ đề sẽ là trọng tâm diễn ra tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở thủ đô Vilnius, Litva. Liên quan đến việc chuyển vũ khí hạt nhân của Nga tới Belarus, tổng thống Ba Lan đã cùng với những người đồng cấp từ Litva và Latvia gửi một lá thư tới Tổng thư ký NATO yêu cầu đưa chủ đề này vào chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh NATO.

Ngoài ra, với tình hình chiến sự hiện nay, tổng thống Ba Lan cho rằng củng cố Đông Âu là một trong các chủ đề quan trọng trong cuộc thảo luận tới đây của các thành viên NATO. Ông Duda cho rằng NATO cần sẵn sàng trước bất kỳ mối đe dọa nào đối với thành viên liên minh và an ninh sườn phía Đông sẽ là vấn đề quan trọng cần được thảo luận kỹ lưỡng. Cùng ngày, tổng thống Ba Lan cũng kêu gọi các quốc gia thành viên ủng hộ việc gia nhập liên minh của Ukraine.

Dự kiến, Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ kéo dài hai ngày (11-12/7) tại thủ đô Litva. Một trong những thách thức với Hội nghị thượng đỉnh NATO lần này là tiến độ tăng quân thường trực tại khu vực sườn phía Đông hay kỳ vọng nâng mức chi tiêu quân sự 2% GDP của các quốc gia trở thành một yêu cầu tối thiểu thay vì là mục tiêu hướng tới.

Để đảm bảo an ninh cho các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO, đến nay, 16 quốc gia thành viên NATO đã gửi tổng cộng khoảng 1.000 binh sĩ đến Litva. Nhiều nước đã cung cấp các hệ thống phòng không tiên tiến cho quốc gia Baltic này. Litva cũng tăng gấp 3 lần lực lượng bảo vệ tại biên giới với Nga và Belarus./.


Lượt xem: 1

Trả lời