Lũ lụt, lở đất nghiêm trọng ở Ấn Độ khiến 129 người thiệt mạng

Cập nhật 24/7/2021, 06:07:10

Giới chức Ấn Độ cho biết, 129 người đã thiệt mạng do mưa bão và lở đất ở bang Maharashtra trong 48 giờ qua.

Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng ở bang Maharashtra, Ấn Độ.

Hầu hết những người thiệt mạng sống ở hai quận Raigad, Satara và những quận phía Đông của các thành phố Gondiya và Chandrapur thuộc bang Maharashtra. Chính phủ Ấn Độ cho biết đang nỗ lực hỗ trợ cho chính quyền bang Maharashtra để đối phó với tình hình lũ lụt nghiêm trọng ở bang này.

Mưa lớn đã diễn ra ở khu vực ven biển bang Maharashtra. Một số quận gồm Raigad, Ratnagiri và Satara đang hứng chịu những trận mưa xối xả trong hơn hai ngày qua. Mực nước dâng lên 3,5 m tại các khu vực của thành phố Chiplun, cách Mumbai 250 km. Sau trận mưa kéo dài suốt 24 giờ, nước sông Vashishti đã tràn bờ, nhấn chìm đường sá và nhà cửa tại đây.

Tình hình mưa lũ gây ngập lụt trên diện rộng ở Raigad, Ratnagiri, Palghar, Thane, Sindhudurg, Satara, Kolhapur và Sangli.

Chính quyền địa phương khuyến cáo, người dân ở Sangli-Kolhapur hết sức cảnh giác khi việc xả nước từ đập Koyna bắt đầu diễn ra. Lệnh sơ tán tất cả cư dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt đã được ban hành, đồng thời đảm bảo chỗ ở trong các cơ sở tránh trú tạm thời với thức ăn, nước uống, thuốc men và các yêu cầu khác cho người dân.

Đến nay, 38 người đã tử vong vì lở đất ở Raigad. Cảnh sát Ấn Độ cho biết, số người thiệt mạng trong vụ lở đất ở gần làng Talai ở Mahad Tehsil có thể sẽ tăng lên. Ít nhất 40 người được báo cáo là mất tích hoặc nghi ngờ bị chôn vùi trong bùn đất.

Ước tính có khoảng 50 – 60 m3 đất đá từ một gò đồi bị lở ra và đổ ập lên 30 ngôi nhà ở bên dưới. Tại đây, 3 vụ sạt lở đất riêng biệt đã được ghi nhận. 10 người khác cũng bị mắc kẹt sau trận lở đất ở huyện Ratnagiri ven biển

Lực lượng Ứng phó thảm họa quốc gia Ấn Độ (NDRF), binh sĩ Lục quân, Hải quân, Không quân Ấn Độ đã tham gia các hoạt động cứu hộ. Hai đội thuộc Lực lượng Ứng phó thảm họa quốc gia đã gấp rút đến các khu vực Khed, Chiplun, Ratnagiri để xử lý tình huống nguy cấp do triều cường và mưa lớn. Trong khi đó, 2 đội khác đã được huy động tham gia các hoạt động cứu hộ ở Khed thuộc thành phố Ratnagiri và Mahad ở quận Raigad. Một nhóm nhân viên quân đội đến thành phố Chiplun để triển khai công việc cứu trợ.

Binh sĩ Lục quân, Hải quân và Không quân Ấn Độ cũng tham gia các nỗ lực cứu hộ sau khi mưa lớn gây ra lũ lụt, khiến hàng nghìn người bị mắc kẹt.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, quân đội nước này đã phát động chiến dịch Varsha 21 để cứu trợ lũ lụt và cứu hộ tại bang Maharashtra. Tổng cộng 15 đội cứu trợ và cứu hộ, bao gồm nhân viên quân đội từ cơ sở quân sự Aundh và nhóm kỹ sư Bombay có trụ sở tại Pune đã được triển khai tại các khu vực bị ảnh hưởng.

Hải quân Ấn Độ đã triển khai 7 đội cứu hộ được trang bị xuồng cao su, áo phao và phao cứu sinh đến các khu vực bị ảnh hưởng, cùng với máy bay trực thăng để vận chuyển những người dân bị ảnh hưởng. Các thợ lặn đặc nhiệm của Hải quân được điều động đi cùng 7 đội cứu hộ. 84.452 người từ Pune đã được cử đến Maharashtra khi mưa rào lớn tiếp tục tàn phá bang này.

Cảnh sát bang Maharashtra cho biết, 11 người trên một chiếc xe bus đã thoát chết trong gang tấc khi họ được cứu ngay trước khi chiếc xe bị cuốn trôi xuống sông ở quận Kolhapur của bang Maharashtra vào ngày 23/7.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã công bố khoản hỗ trợ 200.000 Rupee cho người thân của các nạn nhân thiệt mạng do lở đất ở quận Raigad va 50.000 Rupee cho những người bị thương. Thủ tướng Modi chia buồn với những thiệt hại về người và hy vọng, người bị thương sẽ nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Bên cạnh đó, chính quyền bang Maharashtra đã công bố khoản hỗ trợ 500.000 Rupee cho người thân của những người thiệt mạng trong các trận lở đất. Những người bị thương sẽ được điều trị trong bệnh viện miễn phí.

Cơ quan Khí tượng Ấn Độ đã ban bố báo động đỏ tại 6 quận xảy ra tình trạng mưa như trút nước ở bang Maharashtra, dự báo về lượng mưa “cực lớn” và khuyến cáo phòng chống mưa lũ. Cảnh báo đã được ban hành trong 24 giờ tới đối với các quận Raigad, Ratnagiri và Sindhudurg ở ven biển Konkan cũng như Pune, Satara và Kolhapur ở phía Tây bang Maharashtra.

Lũ lụt, lở đất nghiêm trọng ở Ấn Độ khiến 129 người thiệt mạng - Ảnh 1.

(Ảnh: AP)

Lũ lụt, lở đất nghiêm trọng ở Ấn Độ khiến 129 người thiệt mạng - Ảnh 2.

(Ảnh: AP)

Lũ lụt, lở đất nghiêm trọng ở Ấn Độ khiến 129 người thiệt mạng - Ảnh 3.

(Ảnh: AP)

Lũ lụt, lở đất nghiêm trọng ở Ấn Độ khiến 129 người thiệt mạng - Ảnh 4.

(Ảnh: AP)

Lũ lụt, lở đất nghiêm trọng ở Ấn Độ khiến 129 người thiệt mạng - Ảnh 5.

(Ảnh: AP)

Lũ lụt, lở đất nghiêm trọng ở Ấn Độ khiến 129 người thiệt mạng - Ảnh 6.

(Ảnh: AP)

Lũ lụt, lở đất nghiêm trọng ở Ấn Độ khiến 129 người thiệt mạng - Ảnh 7.

(Ảnh: AP)

Lũ lụt, lở đất nghiêm trọng ở Ấn Độ khiến 129 người thiệt mạng - Ảnh 8.

(Ảnh: AP)

Lũ lụt, lở đất nghiêm trọng ở Ấn Độ khiến 129 người thiệt mạng - Ảnh 9.

(Ảnh: AP)

Lũ lụt, lở đất nghiêm trọng ở Ấn Độ khiến 129 người thiệt mạng - Ảnh 10.

Ngập lụt, lở đất nghiêm trọng ở nhiều địa phương thuộc bang Maharashtra.

Theo VTV


Lượt xem: 10

Trả lời