Loạt vụ đánh bom khủng khiếp ở Sri Lanka: Có bàn tay khủng bố IS?

Cập nhật 22/4/2019, 13:04:24

Tấn công khủng bố hàng loạt nhằm vào người Công giáo và các khách sạn kiểu phương Tây là các dấu hiệu nghi vấn do khủng bố IS tiến hành.

Theo Mirror, chuỗi đánh bom liên tiếp ở Sri Lanka hôm 21.4 là vụ khủng bố đẫm máu nhất xảy ra từ cuộc nội chiến giữa lực lượng Tamil và chính quyền đại diện cho người Sinhala, vốn kết thúc vào năm 2009.

Giới tình báo phương Tây tỏ ra bất ngờ bởi chuỗi đánh bom liên hoàn nhằm vào nhà thờ Công giáo và khách sạn kiểu phương Tây ở Sri Lanka. Hiện chưa rõ tổ chức nào đứng sau 8 vụ đánh bom.

Nhưng nhiều khả năng vụ việc có liên quan đến đến Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và các nhóm trung thành. Có công dân Hồi giáo Sri Lanka rời đất nước gia nhập IS nên khả năng những phần tử này quay trở về khủng bố ở quê nhà là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Loạt vụ đánh bom khủng khiếp ở Sri Lanka: Có bàn tay khủng bố IS? - 2

Hiện trường vụ đánh bom tại một khách sạn ở Sri Lanka.

Một số người cho rằng lực lượng Tamil có thể đứng sau vụ khủng bố bởi tháng sau là kỷ niệm 10 năm ngày kết thúc nội chiến. Nhưng vì sao lại nhắm vào nhà thờ công giáo, khách sạn kiểu tây?

Sri Lanka là quốc gia có đa số người theo Phật giáo và những người này thường hiềm khích với người theo đạo Hồi. Nhưng không rõ vì sao nếu người Hồi giáo đáp trả thì lại nhằm vào Công giáo.

Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka, Ruwan Wijewardene nói những danh tính những kẻ đánh bom đã được xác định và đó là các phần tử cực đoan của một cùng một nhóm.

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesi cho biết 8 nghi phạm đã bị bắt. Ông bày tỏ lo ngại bạo lực có thể khiến tình hình kinh tế, xã hội của đất nước trở nên bất ổn. Theo số liệu mới nhất, 8 vụ nổ bom ở Sri Lanka đã khiến 207 người thiệt mạng và 450 người bị thương, trong đó có ít nhất 35 người nước ngoài.

Báo Anh kết luận, đó vẫn có thể là một nhóm khủng bố đến từ bên ngoài, và nghi vấn lớn nhất chính là khủng bố IS. Tổ chức khủng bố này đã tuyên bố sẽ gieo rắc nỗi kinh hoàng trên khắp thế giới để trả đũa cho sự thất bại ở Syria và Iraq.

24h.


Lượt xem: 28

Trả lời