Lính Mỹ và Iraq sơ tán gần 8 tiếng trước cuộc tấn công của Iran

Cập nhật 14/1/2020, 15:01:25

Theo nguồn tin Reuters, khi tên lửa Iran nã vào căn cứ Mỹ ở Iraq sáng 8/1, chúng chỉ đánh vào những boongke trống đã được sơ tán từ nhiều giờ trước.

Sơ tán gần 8 tiếng trước

Reuters dẫn nguồn tin từ 2 nhân viên Iraq đồn trú tại căn cứ Mỹ nói rằng, gần 8 tiếng trước cuộc tấn công tên lửa của Iran rạng sáng 8/1 nhằm vào các căn cứ Mỹ ở Iraq, các binh sỹ của Mỹ và Iraq ở căn cứ không quân Ain al-Asad đã “rục rịch” chuyển người và vũ khí xuống các hầm trú ẩn kiên cố.

Đến nửa đêm, chẳng còn một chiếc tiêm kích hay trực thăng nào còn ở ngoài, một trong số 2 nguồn tin là nhân viên tình báo cho biết. Nguồn tin tình báo còn lại nói rằng lính Mỹ dường như đã biết trước thời điểm cuộc tấn công và nói rằng họ dường như “hoàn toàn được cảnh báo” rằng căn cứ sẽ bị tấn công “sau nửa đêm”.

linh my va iraq so tan gan 8 tieng truoc cuoc tan cong cua iran hinh 1
Binh sỹ Mỹ thị sát khu vực trúng tên lửa Iran ở căn cứ không quân Ain al-Asad ngày 13/1. Ảnh: Reuters.

Khi những quả tên lửa rơi xuống căn cứ vào lúc 1h30 sáng 8/1, chúng chỉ đánh vào “những boongke trống không đã được sơ tán từ nhiều giờ trước”, nguồn tin tình báo nói. Không một ai thiệt mạng hay thậm chí dù chỉ bị thương.

Những thông tin này làm gia tăng bằng chứng rằng cuộc tấn công của Iran là được giữ bí mật “một cách tồi tệ nhất” trong tác chiến hiện đại – nhưng lý do vì sao vẫn là điều bí ẩn sau nhiều ngày với những tuyên bố trái ngược từ giới chức Iran, Iraq và Mỹ.

Sau khi tên lửa nã xuống, một số hãng truyền thông lớn của Mỹ dẫn lời các quan chức Mỹ nói rằng cuộc tấn công dường như chẳng hơn gì một phát súng cảnh báo, cho phép Iran làm hài lòng những lời kêu gọi trả thù từ trong nước sau cuộc không kích của Mỹ ngày 3/1 giết chết tướng Qasam Soleimani mà không làm khiêu khích thêm các cuộc tấn công từ Mỹ.

Một số hãng dẫn các nguồn tin từ Mỹ và Arab nói rằng Iran đã cảnh báo Iraq trước cuộc tấn công và Iraq đã chuyển thông tin này cho Mỹ.

Tuy nhiên, đến hôm 10/1 vừa qua, các quan chức hàng đầu của Mỹ đã bác bỏ thông tin này. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói với báo giới rằng ngày hôm đó, Iran chắc chắn đã có “ý định” gây thương vong cho các công dân Mỹ. Điều này tương tự bình luận trước đó của  Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley rằng, chính tình báo Mỹ – chứ không phải những lời cảnh báo hay rò rỉ thông tin từ Iran – đã phát hiện khả năng cuộc tấn công và giúp lính Mỹ tránh khỏi thương vong.

Ai đã truyền tin cảnh báo?

Sự “lẫn lộn” về ý định của Iran khiến điều đó càng trở nên khó phán đoán thái độ thực sự của nước này về các cuộc tấn công tiếp theo nhằm vào lực lượng Mỹ hoặc một cuộc chiến tranh tổng lực. Một loạt tuyên bố trái ngược từ các quan chức Iran chỉ càng làm mọi thứ trở nên không rõ ràng. Thậm chí truyền hình nhà nước Iran còn đăng tin sai rằng cuộc tấn công đã khiến hàng chục lính Mỹ thiệt mạng và Lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố rằng, như vậy vẫn chưa đủ về một sự trừng phạt. Ngoại trưởng Mohammed Javad Zarif ngay sau đó đã đăng tải trên Twitter rằng  Iran đã “kết thúc” sự đáp trả và “không muốn tìm kiếm sự leo thang hay chiến tranh”.

Truyền thông nhà nước Iran sau đó dẫn lời Tướng Amir Ali Hajizadeh, người đứng đầu Lực lượng không quân của Vệ binh cách mạng Iran nói rằng “Chúng tôi không có ý định làm ai thiệt mạng. Chúng tôi chỉ có ý định đánh trúng các cỗ máy chiến tranh của kẻ thù”. Sau đó ông  Hajizadeh cũng nhắc lại tuyên bố không chính xác rằng cuộc tấn công đã khiến các binh sỹ Mỹ thiệt mạng.

Một cố vấn của Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi nói với Reuters rằng Iran đã không thông báo trực tiếp với Iraq cho tới trước khi xảy ra cuộc tấn công – nhưng Iran đã chuyển những lời cảnh báo thông qua các nước khác. Cố vấn này còn cho biết, một nước Arab và một nước châu Âu đã cảnh báo trước cho Iraq và Mỹ về cuộc tấn công sắp diễn ra. Tuy nhiên cố vấn này từ chối nêu tên cụ thể những nước “truyền tin”.

Vậy ai đã cảnh báo cho những nước “truyền tin”?

 “Chính là Iran. Iran muốn cả Mỹ và Iraq đều được cảnh báo về cuộc tấn công trước khi nó diễn ra”, vị cố vấn cho biết.

Tuy nhiên, Reuters cho biết họ không thể xác minh tuyên bố của vị cố vấn này.

Bộ Ngoại giao Iran, phái đoàn Iran tại Liên Hợp Quốc ở New York từ chối bình luận. Văn phòng Thủ tướng Iraq và người phát ngôn của quân đội Iraq không phản hồi đề nghị xác minh từ Reuters.

Nhà Trắng cũng từ chối lên tiếng.

Theo VOV


Lượt xem: 9

Trả lời