Liệu có thể lật ngược kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ sau bỏ phiếu Thượng nghị sĩ bang Georgia

Cập nhật 06/1/2021, 15:01:06

Cách đây vài giờ, cử tri bang Georgia ở Mỹ vừa hoàn tất việc bỏ phiếu để bầu ra 2 Thượng nghị sĩ.

Cuộc bỏ phiếu mang tính quyết định tại bang cuối cùng Georgia sẽ “chốt hạ”, liệu đảng Cộng hòa hay đảng Dân chủ sẽ nắm quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ trong nhiệm kỳ Tổng thống sắp tới. Cuộc bỏ phiếu này diễn một ngày trước khi Quốc hội Mỹ tiến hành kiểm đếm phiếu đại cử tri để chính thức xác nhận ai sẽ là Tổng thống Mỹ trong 4 năm tới.

Trước cuộc bầu cử Thượng nghị sĩ vòng hai tại Georgia, tương quan số ghế tại Thượng viện Mỹ là đảng Cộng hòa chiếm 50 ghế, đảng Dân chủ 48 ghế. Nếu trong vòng hai này đảng Dân chủ giành cả hai ghế, số ghế tại Thượng viện được cân bằng 50-50. Khi đó, đảng Dân chủ sẽ kiểm soát Thượng viện vì có thêm lá phiếu từ Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris trong vai trò Chủ tịch Thượng viện. Kịch bản này cũng đồng nghĩa với việc đảng Dân chủ sẽ kiểm soát cả Thượng viện, Hạ viện và Nhà Trắng. Và ông Joe Biden khi lên làm Tổng thống sẽ dễ dàng hơn trong thực hiện các chính sách lớn với sự ủng hộ của cả hai viện quốc hội do đảng mình kiểm soát.

Trong khi đó, nếu giành được một trong hai ghế Thượng nghị sĩ của bang Georgia trong vòng hai này, đảng Cộng hòa đã đủ duy trì thế đa số tại Thượng viện. Điều đó cho phép họ cản trở phần lớn chương trình nghị sự của Tổng thống đắc cử Joe Biden trong tương lai.

Đã có hơn 10 Thượng nghị sĩ và hơn 100 Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa phía Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ phản đối kết quả bỏ phiếu đại cử tri của ít nhất 6 bang trong cuộc họp tới. Điều này có thể dẫn tới việc hai viện quốc hội phải họp riêng rẽ, xem xét xem có chấp nhận các phản đối đó hay không. Nếu ý kiến phản đối kết quả ở bang nào đó được cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ chấp thuận, toàn bộ phiếu đại cử tri ở bang đó sẽ bị hủy bỏ.

Liệu có thể lật ngược kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ sau bỏ phiếu Thượng nghị sĩ bang Georgia - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử Joe Biden và Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: AP)

Nếu số phiếu bị hủy bỏ đủ nhiều khiến cả ông Joe Biden và ông Donald Trump không còn đủ 270 phiếu đại cử tri cần thiết để trở thành Tổng thống, Hạ viện Mỹ sẽ bầu xem ai là Tổng thống, không căn cứ vào số phiếu đại cử tri. Nếu kịch bản này xảy ra, nhiều khả năng Tổng thống Trump có thể lật ngược thế cờ. Nguyên nhân là do mỗi bang sẽ chỉ có một phiếu bầu, trong khi ở Hạ viện Mỹ, đảng Cộng hòa bên phía ông Trump có nhiều đoàn nghị sĩ bang hơn đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, giới chuyên gia đa phần nhận định, sự phản đối của các nghị sĩ Cộng hòa cùng lắm chỉ kéo dài thời gian cuộc họp kiểm phiếu, sẽ khó có gì ngăn cản việc ông Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1 tới.

Vào lúc này, tại bang Georgia, với ít nhất 92% số phiếu được kiểm, kết quả bầu 2 Thượng nghị sỹ đang rất sít sao. Hai ứng cử viên của đảng Cộng hòa là Kelly Loeffler và David Perdue hiện đang dẫn trước các đối thủ đảng Dân chủ là Raphael Warnock và Jon Ossoff với tỉ lệ hơn 51% và hơn 48% số phiếu ủng hộ. Quan chức bầu cử bang Georgia cho biết, vẫn còn ít nhất 171.000 phiếu bầu trực tiếp sớm từ quận DeKalb nghiêng về đảng Dân chủ chưa được báo cáo.

Theo VTV


Lượt xem: 86

Trả lời