Liên minh cánh hữu giành chiến thắng mở đường cho bà Meloni trở thành nữ Thủ tướng Italy

Cập nhật 27/9/2022, 06:09:15

Kết quả thống kê tại hơn 97% điểm bỏ phiếu vừa kết thúc cách đây vài giờ, đã củng cố chắc chắn thắng lợi cho Liên minh cánh hữu của bà Meloni.

Trong cuộc bầu cử Nghị viện Italy tổ chức sớm hơn thường lệ 2 tháng, sau khi Cựu thủ tướng Mario Draghi từ chức, liên minh cánh hữu do đảng Anh em Italy (FdI) của bà Giorgia Meloni đứng đầu đã giành chiến thắng trước liên minh trung tả tại Italy, mở đường cho bà Meloni trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Italy.

Ngay trước thời điểm kiểm phiếu vừa kết thúc cách đây vài giờ (4 giờ sáng theo giờ Việt Nam), kết quả thống kê tại hơn 97% điểm bỏ phiếu đã củng cố chắc chắn thắng lợi cho Liên minh cánh hữu của của bà Meloni.

Theo kết quả chính thức từ Bộ Nội vụ Italy khối cực hữu do bà Meloni đứng đầu đã giành được khoảng 44% số phiếu ủng hộ và chiếm đa số ghế ở cả Thượng viện và Hạ viện.

Liên minh cánh hữu giành chiến thắng mở đường cho bà Meloni trở thành nữ Thủ tướng Italy - Ảnh 1.

Chiến thắng của Liên minh cánh hữu nhận được sự chúc mừng đầu tiên từ các đảng đối lập cực hữu ở Tây Ban Nha, Pháp và chính phủ các nước thành viên Liên minh châu Âu là Ba Lan, Hungary.

Tham gia chính trường từ năm 2006, bà Meloni là người đồng sáng lập Đảng Anh em Italy vào năm 2012, một chính đảng theo đuổi chủ nghĩa hoài nghi châu Âu và ủng hộ chính sách chống nhập cư. Với những cử tri Italy ủng hộ Liên minh cánh hữu, chiến thắng áp đảo của Liên minh này trong cuộc bầu cử nghị viện và việc bà Meloni trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Italy mở ra kỳ vọng thiết lập một nền chính trị ổn định của đất nước này sau nhiều sóng gió.

Các cử tri Italy cũng tin tưởng sự dẫn dắt của bà Meloni có thể giúp Italy đương đầu với những thách thức hiện nay như tình trạng giá năng lượng tăng kéo theo đà tăng của chỉ số lạm phát, khiến nền kinh tế lớn thứ ba tại khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu đang có nguy cơ rơi vào suy thoái.

Theo VTV

Lượt xem:

Trả lời