Khủng hoảng vùng Vịnh: Qatar kêu gọi “đối thoại vô điều kiện”

Cập nhật 20/9/2017, 14:09:10

Qatar kêu gọi các bên liên quan đối thoại vô điều kiện dựa trên nguyên tắc tôn trọng chủ quyền quốc gia.

Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad al-Thani hôm qua (19/9) đã đưa ra lời kêu gọi “đối thoại vô điều kiện” để giải quyết cuộc khủng hoảng vùng Vịnh với 4 quốc gia Arab bao gồm Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập.

khung hoang vung vinh qatar keu goi doi thoai vo dieu kien hinh 1
Khủng hoảng ngoại giao Qatar vẫn chưa có lối thoát. Ảnh minh họa: Bloomberg.

Phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra tại thành phố New York, Mỹ, Quốc vương Qatar cho rằng, cuộc khủng hoảng vùng Vịnh đã làm suy yếu cuộc chiến chống khủng bố tại khu vực, đồng thời kêu gọi các bên liên quan đối thoại vô điều kiện dựa trên nguyên tắc tôn trọng chủ quyền quốc gia.

“Chúng tôi đã có thái độ cởi mở nhằm tìm kiếm đối thoại, sẵn sàng giải quyết những khác biệt thông qua thỏa hiệp dựa trên những cam kết chung. Đó là một trong những chính sách ngoại giao ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Tại đây, tôi kêu gọi đối thoại vô điều kiện trên cơ sở tôn trọng chủ quyền lẫn nhau”, Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad al-Thani nói.

Ngay sau phiên họp, Quốc vương Qatar đã có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tại cuộc gặp, Quốc vương Tamim bin Hamad al-Thani đã đề cao vai trò hòa giải của Mỹ đối với cuộc khủng hoảng vùng Vịnh hiện nay. Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump hy vọng, cuộc khủng hoảng sẽ sớm được giải quyết.

Hồi đầu tháng 6 vừa qua, 4 quốc gia Arab đã tiến hành cô lập và trừng phạt kinh tế đối với Qatar, do cáo buộc nước này hỗ trợ khủng bố, can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia trong khu vực. Tuy nhiên, Qatar luôn bác bỏ mọi cáo buộc “vô căn cứ” nhằm vào nước này./.

24h.


Lượt xem: 13

Trả lời