Khói cháy rừng ở Bồ Đào Nha bao trùm các tòa nhà chọc trời Madrid

Cập nhật 17/8/2022, 13:08:22

Ngày 16/8, khói từ một vụ cháy rừng lớn ở miền Trung Bồ Đào Nha đã bao trùm các tòa nhà chọc trời ở Madrid cách đó 400 km (250 dặm).

Người dân ở Madrid, thủ đô Tây Ban Nha, đã phàn nàn về mùi khét nồng nặc do khói cháy rừng.

Đám cháy rừng tàn phá công viên quốc gia Serra da Estrela của Bồ Đào Nha bắt đầu bùng phát vào ngày 6/8 và đã được dập tắt phần lớn vào ngày 14/8, nhưng bùng phát trở lại trong ngày 15/8, khiến cư dân sống tại một số ngôi làng phải đi sơ tán.

Hơn 1.100 nhân viên cứu hỏa với sự hỗ trợ của 13 máy bay ném bom nước đang nỗ lực kiềm chết ngọn lửa. Trên 17.000 ha rừng đã bị thiêu rụi.

Chỉ huy Lực lượng Bảo vệ Dân sự Andre Fernandes cho biết, lực lượng chữa cháy gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh thời tiết khô nóng và gió thổi mạnh.

Các hình ảnh vệ tinh của NASA Worldview cho thấy, một đám khói kéo dài từ phía Tây đến nửa phía Đông của bán đảo Iberia và xa hơn Madrid. Các dịch vụ khẩn cấp tại đây phải giải thích cho những người dân lo lắng rằng không có đám cháy nào diễn ra gần đó.

Khói cháy rừng ở Bồ Đào Nha bao trùm các tòa nhà chọc trời Madrid - Ảnh 1.

Bầu trời Madrid vần vũ do khói cháy rừng. (Ảnh: Reuters)

Ở miền Đông Tây Ban Nha, hàng trăm lính cứu hỏa đã làm việc suốt ngày đêm để kiểm soát hai đám cháy rừng ở vùng Valencia.

Tại khu vực Vall d’Ebo, phía Nam Valencia, các con đường đã bị đóng cửa và khoảng 2.000 người đã phải sơ tán kể từ ngày 14/8 sau khi sét đánh gây cháy rừng, từ đó thiêu rụi hơn 9.500 ha.

Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 7 trên tạp chí Nature Geoscience, biến đổi khí hậu đã khiến các khu vực của bán đảo này trở nên khô hạn nhất trong 1.200 năm qua.

Tháng 7 năm nay là tháng nóng nhất được ghi nhận ở Tây Ban Nha kể từ năm 1961.

Năm 2022, cháy rừng đã thiêu rụi hơn 270.000 ha ở Tây Ban Nha cho đến nay, cao hơn mức trung bình hàng năm của 15 năm qua là 70.000 ha, theo Hệ thống thông tin cháy rừng châu Âu.

Ở Bồ Đào Nha, cháy rừng đã tàn phá khoảng 85.000 ha, tương đương gần 1% lãnh thổ nước này, tỷ lệ cao nhất trong Liên minh châu Âu.

Theo VTV


Lượt xem:

Trả lời