Kết quả bầu cử Thượng viện bang Georgia, Mỹ sẽ kéo dài vài ngày

Cập nhật 06/1/2021, 13:01:58

Ngày 5/1, ông Gabriel Sterling, người quản lý triển khai hệ thống bỏ phiếu của Văn phòng Thư ký bang Georgia đã cho biết.

Bốn ứng viên chạy đua ghế thượng viện, hai ứng viên Dân chủ Warnock và Ossoff đối đầu hai ứng viên Cộng hòa là Loeffler và Perdue

Ông Gabriel Sterling cũng nói rằng rất khó để dự đoán số cử tri đi bỏ phiếu trong ngày 5/1, khi dự đoán rằng tổng số phiếu bầu trong ngày có thể vào khoảng 600.000 đến 1,1 triệu phiếu.

Ông Sterling nói thêm rằng, những dòng cử tri xếp hàng ngắn và thời gian chờ đợi mà nhiều địa điểm bỏ phiếu đang trải qua không phải là dấu hiệu cho thấy tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp, mà thay vào đó có thể là dấu hiệu cho thấy những người làm công tác liên quan đến bầu cử đang hoạt động hiệu quả. Quan chức bầu cử của bang Georgia này cũng dự đoán sẽ có nhiều cử tri đi bỏ phiếu vào buổi tối trước khi hoạt động bỏ phiếu chính thức đóng cửa.

Trong khi đó, đảng Cộng hòa đang hy vọng vào số cử tri đi bầu ổn định ở các khu vực nông thôn quan trọng. Các thành viên của đảng Cộng hòa cho biết, có hai khu vực bầu cử đang làm tốt hơn về tốc độ bỏ phiếu so với cuộc bầu cử tháng 11/2020. Hạt Cherokee, phía Bắc thành phố Atlanta – khu vực mà Tổng thống Trump đã giành chiến thắng với 70% số phiếu trong cuộc bầu cử vừa qua – đang trên đà hoàn thành mục tiêu của đảng Cộng hòa về số cử tri đi bỏ phiếu. Một khu vực khác có số cử tri đi bỏ phiếu trên mức trung bình là Quận Houston, nằm ở phía Nam Macon và là quê hương của Thượng nghị sĩ David Perdue – người vừa kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên vào hôm 3/1 và là ứng cử viên chạy đua vào Thượng viện của đảng Cộng hòa tại tiểu bang này.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy cuộc đua sẽ diễn ra rất sít sao giữa hai Thượng nghị sỹ đương nhiệm David Perdue và Kelly Loeffler của đảng Cộng hòa với hai đối thủ cạnh tranh là Jon Ossoff và Raphael Warnock của đảng Dân chủ. Để có thể bảo toàn thế đa số tại Thượng viện, đảng Cộng hòa cần có ít nhất một ghế. Nếu phe Dân chủ giành chiến thắng và có thêm hai ghế Thượng nghị sĩ, Thượng viện khóa 117 sẽ có tỷ lệ cân bằng 50-50. Khi đó, theo quy định của Hiến pháp, lá phiếu của Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ đóng vai trò quyết định.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh, Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết “cảm thấy rất lạc quan” về khả năng chiến thắng của các ứng cử viên đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua vào Thượng viện tại bang Georgia.

Theo VTV


Lượt xem: 25

Trả lời