Kế hoạch tham vọng “làm sống lại” loài voi ma mút lông xoăn đã tuyệt chủng

Cập nhật 15/9/2021, 07:09:56

Một công ty khoa học sinh học khẳng định họ có thể sử dụng công nghệ mới nổi để hồi sinh loài voi ma mút lông xoăn ở lãnh nguyên Bắc Cực.

Công ty Colossal, hợp tác với một nhà di truyền học tại Đại học Harvard, cho biết, nỗ lực “loại bỏ tình trạng tuyệt chủng” các loài của công ty này có tiềm năng tạo ra một mô hình hoạt động để phục hồi các hệ sinh thái bị ảnh hưởng hoặc đã mất đi, do đó giúp làm chậm hoặc thậm chí ngăn chặn các tác động của biến đổi khí hậu.

Chưa bao giờ nhân loại có thể khai thác sức mạnh của công nghệ này để xây dựng lại hệ sinh thái, chữa lành Trái đất của chúng ta và bảo tồn tương lai hành tinh thông qua việc tái sinh các loài động vật đã tuyệt chủng“, Giám đốc điều hành và nhà đồng sáng lập của Colossal, Ben Lamm, một doanh nhân công nghệ mới nổi, cho biết. “Ngoài việc đưa các loài động vật cổ đại đã tuyệt chủng trở lại như voi ma mút lông xoăn, chúng tôi sẽ có thể áp dụng công nghệ của mình để giúp bảo tồn các loài trong danh sách cực kỳ nguy cấp đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng và phục hồi những loài động vật mà loài người đã “nhúng tay” vào sự diệt vong của chúng“.

Những con voi ma mút lông xoăn sống lang thang ở phần lớn Bắc Cực và cùng tồn tại với con người thưở sơ khai, những người săn bắt động vật ăn cỏ chịu lạnh để làm thức ăn và sử dụng ngà và xương của chúng làm công cụ lao động, săn bắt.

Những loài động vật này đã chết cách đây khoảng 4.000 năm. Trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học đã tìm cách phục hồi từng mảnh ngà, xương, răng và lông của voi ma mút để trích xuất DNA và cố gắng giải mã trình tự gene của voi ma mút.

Kế hoạch tham vọng “làm sống lại” loài voi ma mút lông xoăn đã tuyệt chủng - Ảnh 1.

Voi ma mút lông xoăn sống lang thang ở khu vực Bắc Cực. (Ảnh: Getty Images)

Theo công ty Colossal, các nhà khoa học của họ chèn chuỗi DNA của voi ma mút lông xoăn, thu thập từ những xác voi được bảo quản tốt trong lớp băng vĩnh cửu và thảo nguyên băng giá, vào bộ gene của voi châu Á, quá đó tạo ra một “con lai giữa voi châu Á và voi ma mút”.

Colossal cho biết trên trang web của mình, voi châu Á và voi ma mút lông xoăn có cấu trúc DNA giống nhau đến 99,6%.

Người đồng sáng lập công ty George Church, một nhà di truyền học nổi tiếng, giáo sư di truyền học tại Trường Y Harvard, hiện đang sử dụng các kỹ thuật tiên phong, bao gồm cả công nghệ CRISPR, để ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài.

Các mô hình di cư rộng lớn của voi ma mút lông xoăn được coi là rất quan trọng để bảo vệ môi trường ở khu vực Bắc Cực. Colossal cho biết, việc “làm sống lại” các loài động vật có khả năng hỗ trợ phục hồi những đồng cỏ Bắc Cực, một khu vực rộng lớn với nhiều đặc tính chống biến đổi khí hậu cơ bản như thu giữ carbon và ngăn chặn khí methane.

Theo VTV

Lượt xem: 3

Trả lời