Indonesia và Mỹ tăng cường hợp tác quốc phòng, bàn về vấn đề Biển Đông

Cập nhật 20/9/2020, 07:09:13

Hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác huấn luyện và tiến hành các cuộc diễn tập quân sự chung vốn bị hoãn lại do đại dịch Covid-19 khi điều kiện cho phép.

Chưa đầy hai tuần sau chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc tới Indonesia, Quyền Thứ trưởng quốc phòng về chính sách Mỹ, ông James Anderson đã có chuyến thăm tới Indonesia để bàn về hợp tác quốc phòng song phương và các vấn đề khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Quyền Thứ trưởng quốc phòng về chính sách Mỹ – ông James Anderson (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia, Prabowo Subianto. (Nguồn: Rancah.com).

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia hôm qua (18/9), quan chức quốc phòng Mỹ bày tỏ sự đoàn kết với Indonesia để cùng hợp tác chống lại đại dịch Covid-19 và đưa ra cam kết của Lầu Năm Góc trong việc tăng cường hợp tác quốc phòng song phương. Hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác huấn luyện và tiến hành các cuộc diễn tập quân sự chung vốn bị hoãn lại do đại dịch Covid-19 khi điều kiện cho phép. Lần gần đây nhất Indonesia-Mỹ tiến hành cuộc tập trận chung mang tên Lá chắn Garuda 2019 ở miền Đông Java.

Về vấn đề khu vực, cả hai đều nhất trí cho rằng Biển Đông có giá trị chiến lược đối với cộng đồng quốc tế. Vì vậy các vấn đề trong khu vực cần được giải quyết một cách hòa bình, dựa trên các nguyên tắc tôn trọng và tin cậy lẫn nhau. Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia, ông Prabowo Subianto nhấn mạnh lập trường của nước này là tự do, năng động và không tham gia vào bất kì liên minh nào. Do vậy, Indonesia hoan nghênh cả hai chuyến thăm của quan chức quốc phòng Mỹ và Trung Quốc. Indonesia kêu gọi Trung Quốc và Hoa Kỳ kiềm chế và thúc đẩy đối thoại để duy trì hòa bình trên Biển Đông cũng như trên thế giới

Bên cạnh đó, hai bên cũng nhất trí hợp tác trong các lĩnh vực chống khủng bố, an ninh mạng và thảo luận về việc chờ mua hệ thống vũ khí chính. Quan chức quốc phòng hai bên cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại giữa các quan chức cấp cao hai nước trong việc thúc đẩy hợp tác quốc phòng.

Trong chuyến thăm Indonesia, Quyền Thứ trưởng quốc phòng về chính sách Hoa Kỳ, ông James Anderson còn có buổi làm việc với Tư lệnh Quân đội Quốc gia Indonesia, Hadi Tjahjanto, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia, Retno Marsudi và Bộ trưởng Điều phối Đầu tư và Hàng Hải, Luhut Pandjaitan.

Hai chuyến thăm của quan chức quốc phòng Mỹ và Trung Quốc tới Indonesia diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung được cho là đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập niên, đồng thời tình hình Biển Đông cũng đang leo thang căng thẳng./.

Theo VTV


Lượt xem: 6

Trả lời