Hội nghị Ngoại trưởng G7 tiếp tục thảo luận những vấn đề thế giới quan trọng

Cập nhật 18/4/2023, 07:04:33

Hôm qua (17/4), tại Nagano, Nhật Bản, Hội nghị Ngoại trưởng các nước G7 tiếp tục các phiên thảo luận những nội dung quan trọng liên quan đến tình hình thế giới.

Hội nghị Ngoại trưởng G7 nhằm mục đích chuẩn bị những nội dung quan trọng sẽ được thảo luận tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 dự kiến tiến hành từ 19 đến 21/5 tại Hiroshima, Nhật Bản.

Theo đó, nội dung liên quan đến biện pháp tăng cường giữa các bên hướng tới thực hiện Chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, tình hình xung đột Nga-Ukraine, vấn đề không phổ biến vũ khí hạt nhân, vấn đề hạt nhân của Triều Tiên… sẽ được các ngoại trưởng tập trung thảo luận.

Ngày 16/4, sau phiên khai mạc, các ngoại trưởng đã nhất trí về việc phản đối hành vi đơn phương thay đổi hiện trạng tại khu vực Biển Đông và Hoa Đông, nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan.

Tại hội nghị, các ngoại trưởng dự kiến sẽ thống nhất việc tiếp tục ủng hộ Ukraine, tăng cường trừng phạt Nga trong xung đột Nga-Ukraine, hỗ trợ các nước đang phát triển và mới nổi…

Hội nghị sẽ tiến hành trong 3 ngày. Ngày 17/4 sẽ được chia theo các chủ đề thảo luận với 6 phiên, ngày mai là phiên bế mạc. Ngoại trưởng Nhật Bản Hayashi Yoshimasa sẽ tiến hành họp báo sau phiên bế mạc.

Trong một phát biểu trước đó vào ngày 14/4, Ngoại trưởng Hayashi Yoshimasa nhấn mạnh rằng, Hội nghị Ngoại trưởng G7 sẽ thúc đẩy mối quan hệ cá nhân và lòng tin giữa ngoại trưởng các nước, đồng thời tăng cường mối quan hệ giữa các thành viên./.


Lượt xem: 1

Trả lời