Hội nghị bất thường chuẩn bị cho tổng tuyển cử Campuchia 2023

Cập nhật 18/7/2022, 13:07:27

Sau hai ngày làm việc, ngày 17/7, đảng Nhân dân Campuchia (CPP) đã bế mạc Hội nghị Trung ương bất thường.

Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen.

Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) đã bế mạc Hội nghị Trung ương bất thường dưới sự chủ trì của Chủ tịch đảng Samdech Hun Sen và Chủ tịch danh dự đảng Samdech Heng Samrin, với sự tham dự của 4 Phó Chủ tịch đảng và hơn 800 Ủy viên Ban Thường vụ và các ủy viên trung ương và địa phương.

Theo đánh giá hội nghị bất thường của đảng Nhân dân Campuchia, kết quả bầu cử Hội đồng xã/phường vào ngày 5/6 vừa qua cho thấy, người dân Campuchia luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của CPP để tiếp tục lãnh đạo đất nước.

Hội nghị bất thường của đảng Nhân dân Campuchia cũng cũng đánh giá, 9 đảng chính trị đã giành được ghế trong cuộc bầu cử xã/phường vừa qua không phải là trở ngại đối với đảng Nhân dân Campuchia trong cuộc tổng tuyển cử Quốc hội nhiệm kỳ 7 năm vào năm 2023 tới đây.

Hội nghị đã xác nhận ủng hộ ông Hun Sen làm ứng cử viên Thủ tướng Chính phủ Campuchia trong nhiệm kỳ tới và ông Hun Manet làm ứng cử viên chức vụ Thủ tướng Campuchia tương lai.

Trước đó, vào ngày 29/6, Chính phủ Hoàng gia Campuchia đã công bố quyết định tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 23/7/2023. Quyết định số 46/SSR ngày 29/6/2022 được ký bởi Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen nêu rõ, Chủ Nhật, ngày 23/7/2023 đã được ấn định là ngày bầu cử nghị sỹ Quốc hội khóa VII.

Theo quy định, Campuchia tổ chức tổng tuyển cử định kỳ 5 năm/lần. Cuộc bầu cử gần nhất diễn ra vào ngày 29/7/2018.

Theo kết quả công bố ngày 11/8/2018 của Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia, CPP giành chiến thắng với toàn bộ 125/125 ghế trong Quốc hội khóa VI đương nhiệm.

Trong phát biểu tại lễ kỷ niệm 71 năm ngày thành lập đảng Nhân dân Campuchia (CPP) hôm 28/6, Thủ tướng Hun Sen đã phát đi thông điệp tin tưởng vào thắng lợi của đảng cầm quyền trong cuộc bầu cử Quốc hội nhiệm kỳ VII sắp tới, trên cơ sở chiến thắng vang dội của đảng cầm quyền ở Campuchia hiện nay tại cuộc bầu cử Hội đồng xã, phường nhiệm kỳ V diễn ra hồi đầu tháng 6.

Theo VTV


Lượt xem: 2

Trả lời