Hawaii đưa ra cảnh báo đỏ do tro bụi từ núi lửa Kilauea

Cập nhật 16/5/2018, 15:05:03

Trước hiện tượng một cột tro bụi lớn cuộn lên từ núi lửa Kilauea trên Đảo Lớn tại Hawaii trong ngày 15/5, giới chức địa phương đã ban bố cảnh báo đỏ.

Cơ quan Phòng vệ Dân sự Hạt Hawaii nhấn mạnh đất đá đổ xuống và nhiều vụ nổ khí từ một trong số các khe nứt gần khu vực Laipuna Garden, cách núi lửa Kilauea khoảng 40km về phía Đông, đã làm bùng lên cột tro bụi cao từ 3.000m – 3.600m. Gió mạnh đang cuốn lớp tro bụi này về hướng Tây Nam.

Trước tình hình đó, cơ quan này đã ban bố cảnh báo đỏ đối với hoạt động hàng không, đồng thời kêu gọi cư dân nhanh chóng tránh xa khu vực trên và cần sử dụng các biện pháp phòng ngừa phù hợp nhằm tránh hít phải tro bụi, đe dọa tới hệ hô hấp.

Cột tro bụi mới nhất xuất hiện tại thời điểm có thêm một khe nứt mới trên Đảo Lớn, nâng tổng số khe nứt xuất hiện sau vụ núi lửa Kilauea phun trào từ đầu tháng 5 này lên con số 20. Tính đến nay, đã có khoảng 40 ngôi nhà và nhiều công trình khác bị phá hủy trong lớp dung nham phun trào từ núi lửa Kilauea.

Các chuyên gia cảnh báo khi mức dung nham trong miệng núi lửa tiếp tục hạ thấp sẽ có nguy cơ xuất hiện thêm nhiều các vết nứt có khả năng phun trào dung nham và khí độc.

Núi lửa Kilauea phun trào dung nham từ ngày 4/5 và trận động đất mạnh 6,9 độ Richter đã làm rung chuyển khu vực này một ngày sau đó. Đây là đợt phun trào lớn thứ hai trong 100 năm qua tại Hawaii. Chính quyền địa phương đã sơ tán khẩn cấp khoảng 2.000 cư dân. Đến nay, dung nham đã ngừng trào ra, nhưng khí độc sulfur dioxide (SO2) vẫn là mối đe dọa lớn.

Kilauea là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh mẽ nhất trên thế giới và là 1 trong 5 núi lửa ở Hawaii.

Theo VTV


Lượt xem: 12

Trả lời