Hàn Quốc chủ động đề nghị đàm phán quân sự với Triều Tiên

Cập nhật 17/7/2017, 10:07:31

Đây là đề nghị đàm phán chính thức đầu tiên với Triều Tiên của Chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Hàn Quốc ngày 17/7 đã đề xuất tổ chức đàm phán quân sự với Triều Tiên ngay trong tuần này nhằm ngăn chặn các hoạt động thù địch gần khu vực biên giới, sau hàng loạt các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên. Nếu được tổ chức, đây sẽ là cuộc đàm phán cấp Chính phủ đầu tiên giữa hai nước kể từ cuối năm 2015 đến nay.

han quoc chu dong de nghi dam phan quan su voi trieu tien hinh 1
Quốc kỳ Triều Tiên tung bay ở một khu vực gần làng đình chiến Panmunjom (Bàn Môn Điếm). Ảnh: Reuters.

Đây cũng là đề nghị đàm phán chính thức đầu tiên của Chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in – người lên nắm quyền hồi tháng 5 năm nay với cam kết thúc đẩy đối thoại với Triều Tiên, đồng thời gia tăng áp lực lên Bình Nhưỡng để giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Choo-suk phát biểu trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi đã đề xuất đàm phán quân sự với Triều Tiên vào ngày 21/7 tại Tongilgak để ngăn chặn tất cả các hoạt động thù địch gây căng thẳng gần đường phân định quân sự phân chia hai miền”.

Tongilgak là tòa nhà hành chính của phía Triều Tiên tại làng đình chiến Panmunjom (Bàn Môn Điếm). Đây là nơi diễn ra các cuộc đàm phán trước đó giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Cuộc đàm phán cấp cao cuối cùng giữa các quan chức Chính phủ hai nước được tổ chức hồi tháng 12/2015.

Đề xuất của phía Hàn Quốc được đưa ra gần một tuần sau khi ông Moon Jae-in tuyên bố cho rằng nhu cầu đối thoại với Triều Tiên đã được nhấn mạnh hơn bao giờ hết để ngăn chặn chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Trong một diễn biến liên quan, cũng trong ngày 17/7, Hội Chữ thập Đỏ Hàn Quốc đã đề xuất tổ chức các cuộc đàm phán với Triều Tiên để thảo luận về hoạt động đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên.

Cụ thể, Hàn Quốc đề xuất tổ chức đàm phán vào ngày 1/8 tới để cuộc đoàn tụ có thể được diễn ra trong kỳ nghỉ lễ Chuseok vào tháng 10 năm nay.

Triều Tiên đã nhiều lần lên tiếng từ chối tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán nào với phía Hàn Quốc nếu Seoul không trao trả cho Bình Nhưỡng 12 nữ phục vụ bàn chạy sang Hàn Quốc hồi năm ngoái.

Triều Tiên cáo buộc Hàn Quốc bắt cóc 12 nữ phục vụ và quản lý của một nhà hàng, đồng thời yêu cầu Hàn Quốc phải trao trả ngay nhưng người này. Tuy nhiên, Hàn Quốc cho biết, nhóm người nói trên đã quyết định không trở về Triều Tiên dù Seoul không hề cản trở họ./.

VOV.


Lượt xem: 9

Trả lời