Gần 8.000 người tử vong trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ – Syria

Cập nhật 08/2/2023, 11:02:12

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 3 tháng tại 10 tỉnh và lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian sau trận động đất kinh hoàng hôm 6/2.

Hiện hỗ trợ từ khắp nơi trên thế giới đang đến với khu vực hứng chịu động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Quy mô của cuộc khủng hoảng nhân đạo đang trở nên rõ ràng hơn. Và các cơ quan viện trợ đang cảnh báo về những khó khăn trong cả việc tiếp cận những người sống sót và điều trị những người bị thương.

Dưới dây là những thông tin cập nhật về trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria do CNN tổng kết:

Số người tử vong tăng nhanh: Ít nhất 7.926 người được xác nhận là đã tử vong và gần 40.000 người bị thương sau trận động đất hôm 6/2 ở cả hai nước, theo các quan chức ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Những con số này có thể tăng lên đáng kể khi nhiều người vẫn bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Gần 8.000 người tử vong trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ - Syria - Ảnh 1.

(Ảnh: AP)

Nỗ lực cứu hộ: Các quốc gia và tổ chức trên toàn cầu đã ứng phó với thảm họa động đất bằng tiền, máy móc thiết bị và ủng đi trên mặt đất. Tổ chức Bác sĩ không biên giới cho biết, họ có 500 nhân viên làm việc tại Syria, một số người đã bị mất người thân trong trận động đất. NATO xác nhận, các thành viên của NATO đang gửi hơn 1.400 nhân viên ứng phó khẩn cấp và một đội cứu hộ của Mỹ dự kiến ​​sẽ tới thành phố Adana của Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày 8/2. Trong khi đó, những chú chó cứu hộ của Mexico cũng đang trên đường đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc giải cứu kỳ diệu: Một bé gái sơ sinh đã được cứu sống khỏi đống đổ nát của ngôi nhà ở miền Bắc Syria. Dây rốn của cô bé vẫn còn dính với mẹ khi được tìm thấy, một người họ hàng nói với AFP rằng mẹ của bé gái được cho là đã qua đời sau khi sinh con.

Điều kiện thời tiết khắc nghiệt: Thời tiết mùa đông khắc nghiệt đang ảnh hưởng đến nỗ lực cứu hộ. Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, các dư chấn cũng là một mối nguy hiểm tiềm ẩn. Theo đó, ít nhất 125 dư chấn có cường độ từ 4,0 độ trở lên đã xảy ra kể từ trận động đất mạnh 7,8 độ ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ hôm 6/2. Mặc dù tần suất và cường độ của chúng đang giảm, các dư chấn động đất mạnh từ 5 đến 6+ độ vẫn có thể xảy ra và có nguy cơ gây thêm thiệt hại cho các công trình vốn đã bị tổn hại và tiếp tục là mối đe dọa đối với lực lượng cứu hộ cũng như những người sống sót.

Gần 8.000 người tử vong trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ - Syria - Ảnh 2.

(Ảnh: AP)

Sự tàn phá trên diện rộng: Hàng nghìn tòa nhà bị sập ở hai quốc gia và các cơ quan viện trợ đang cảnh báo về những hậu quả “thảm khốc” ở vùng Tây Bắc Syria, nơi hàng triệu người dễ bị tổn thương và phải di cư đang dựa vào sự hỗ trợ nhân đạo. Hình ảnh vệ tinh đã cho thấy mức độ thiệt hại ở các thị trấn Islahiye và Nurdagi của Thổ Nhĩ Kỳ, gần tâm chấn của trận động đất.

Thảm họa nhân đạo: Tổ chức Y tế Thế giới ước tính, có tới 23 triệu người có thể bị ảnh hưởng bởi trận động đất. Tình hình đặc biệt nghiêm trọng ở Syria, nơi Liên hợp quốc cho biết gần 70% dân số ựa vào hỗ trợ nhân đạo trước khi xảy ra động đất và vấn đề càng trở nên trầm trọng hơn sau thảm họa. Thiệt hại đã gây ra sự gián đoạn tạm thời đối với công tác viện trợ xuyên biên giới của Liên hợp quốc vào Syria, trong khi các nhóm nhân đạo của Liên hợp quốc đang tìm mọi cách để tiếp cận những người cần giúp đỡ. Trong khi đó, các bệnh viện ở Syria, đang “oằn mình” trong cuộc nội chiến, bị “quá tải hoàn toàn”, đại diện của UNICEF tại Aleppo cho biết.

Theo VTV

Lượt xem: 3

Trả lời