FDA phê duyệt vaccine COVID-19 của Pfizer làm mũi tiêm tăng cường cho trẻ 5 – 11 tuổi

Cập nhật 18/5/2022, 10:05:16

Ngày 17/5, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech làm mũi tiêm bổ sung cho trẻ em từ 5 – 11 tuổi.

FDA cho biết trong một tuyên bố, trẻ em trong độ tuổi từ 5 – 11 có thể được tiêm nhắc lại ít nhất 5 tháng sau khi trẻ được tiêm hai liều vaccine COVID-19 cơ bản.

Liều tiêm mũi vaccine tăng cường là 10 microgam, cùng liều lượng với hai liều cơ bản cho nhóm trẻ từ 5 – 11 tuổi và bằng 1/3 liều lượng tiêm cho người từ 12 tuổi trở lên.

Quyết định của FDA hiện sẽ được chuyển tới Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, cơ quan sẽ đưa ra khuyến nghị về cách sử dụng các mũi vaccine tăng cường cho nhóm tuổi này.

Nhóm cố vấn độc lập của CDC, được gọi là Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng, dự kiến sẽ thảo luận về việc sử dụng mũi vaccine tăng cường này trong một cuộc họp dự kiến sẽ diễn ra​​vào ngày 19/5. Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky dự kiến ​​sẽ đưa ra khuyến nghị cuối cùng sau cuộc họp đó. Việc tiêm mũi tăng cường cho trẻ em từ 5 – 11 tuổi này có thể bắt đầu sớm nhất vào ngày 20/5.

Theo dữ liệu từ CDC, chưa đến 1/3 trong số 28 triệu trẻ em từ 5 – 11 tuổi ở Mỹ đã được tiêm hai liều vaccine COVID-19 đầu tiên.

FDA phê duyệt vaccine COVID-19 của Pfizer làm mũi tiêm tăng cường cho trẻ 5 - 11 tuổi - Ảnh 1.

Liều tiêm mũi vaccine tăng cường cho trẻ 5 – 11 tuổi là 10 microgam. (Ảnh: CNBC)

Tiến sĩ Peter Marks, cơ quan quản lý vaccine hàng đầu của FDA, đã lưu ý hôm 17/5 rằng, cha mẹ có thể bảo vệ con mình khỏi “những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra” do COVID-19 bằng cách cho trẻ tiêm hai mũi vaccine cơ bản.

Tiến sĩ Paul Offit, một chuyên gia về vaccine tại Bệnh viện Nhi Philadelphia, cho biết, mũi vaccine tăng cường sẽ cung cấp sự bảo vệ tốt hơn chống lại COVID-19 thể nhẹ do biến thể Omicron và các chủng phụ của nó gây ra, vốn có khả năng hơn các chủng virus trước đó trong việc tránh khả năng miễn dịch từ tiêm chủng hoặc do đã mắc bệnh trước đó.

Kết quả thử nghiệm lâm sàng được công bố vào tháng 4 cho thấy, liều tăng cường của vaccine Pfizer ở trẻ em từ 5 – 11 tuổi đã làm tăng mức độ kháng thể chống lại chủng virus SARS-CoV-2 gốc cũng như biến thể Omicron. Kết quả không cho thấy kháng thể sẽ kéo dài trong thời gian bao lâu, mặc dù mức kháng thể cao hơn từ mũi tiêm tăng cường ở người trưởng thành thường tồn tại trong khoảng 4 tháng.

Ông Offit xác nhận, liều bổ sung ở trẻ em sẽ nâng cao mức kháng thể đủ để cung cấp mức độ bảo vệ cao chống lại COVID-19 thể nhẹ trong ít nhất “vài tháng”.

Theo VTV


Lượt xem: 6

Trả lời