EU kêu gọi lập danh sách các “thiên đường trốn thuế” sau vụ Panama

Cập nhật 07/4/2016, 13:04:56

Ông Moscovici cho rằng, sau tiết lộ “hồ sơ Panama”, danh sách này sẽ là công cụ quan trọng trong chiến dịch truy quét nạn gian lận thuế.

AFP ngày 6/4 đưa tin, Liên minh châu Âu đã kêu gọi các quốc gia thành viên cùng tham gia vào một nỗ lực chung khẩn cấp để lên danh sách các “thiên đường" trốn thuế, đặc biệt trong bối cảnh thế giới đang rúng động vì vụ “hồ sơ Panama”.

eu keu goi lap danh sach cac "thien duong tron thue" sau vu panama hinh 0
Ủy viên châu Âu phụ trách các vấn đề kinh tế Pierre Moscovici. (Ảnh: AFP)

 

Ủy viên châu Âu phụ trách các vấn đề kinh tế Pierre Moscovici cho rằng, 28 quốc gia thành viên EU cần phải thống nhất tiêu chí chung để biên soạn một danh sách như vậy và xem đây là một công cụ quan trọng trong chiến dịch truy quét nạn gian lận thuế. 

“Các nước thành viên cần thể hiện một cam kết rõ ràng để có thể đạt được tiến bộ trong cuộc chiến chống hành vi trốn thuế. Công việc quan trọng này đã được thực hiện trước khi hồ sơ Panama bị phanh phui. Giờ đây điều đó càng trở nên cấp thiết hơn”, ông Moscovici nói.

Ủy viên châu Âu phụ trách các vấn đề kinh tế Pierre Moscovici cũng cho biết, ông hy vọng một bản danh sách sẽ được hoàn thiện “trong vòng 6 tháng”.

Năm ngoái, EU đã công bố một danh sách gồm 30 quốc gia được cho là “có khung pháp lý lỏng lẻo” có thể tạo điều kiện cho hoạt động trốn thuế, rửa tiền. Trong số đó, ít nhất 10 nước là thành viên EU. Tuy nhiên danh sách này đã bị chỉ trích là không đầy đủ.

Trong số 30 quốc gia trong danh sách nói trên cũng có tên Panama./.

VOV


Lượt xem: 21

Trả lời