Động đất ở biên giới Iran-Iraq khiến ít nhất 339 người thiệt mạng

Cập nhật 14/11/2017, 08:11:25

Số người thiệt mạng trong trận động đất mới ở Iran tiếp tục tăng cao. Hoạt động cứu hộ khó khăn. Iran có nền địa chất yếu, hay xảy ra động đất.

Theo số liệu mới nhất từ Tổ chức Ứng phó thảm họa quốc gia Iran, ít nhất 339 người đã thiệt mạng và khoảng 2.500 người khác bị thương trong trận động đất mạnh 7,3 độ tại khu vực biên giới giữa Iran và Iraq, xảy ra vào đêm qua (theo giờ địa phương), tức rạng sáng nay theo giờ Việt Nam.

dong dat o bien gioi iran iraq khien it nhat 339 nguoi thiet mang hinh 1
Hiện trường động đất ở Iran. Ảnh: Twitter.

Phần lớn các nạn nhân thiệt mạng tập trung tại thị trấn Sarpol-e Zahab, thuộc tỉnh Kermanshah của Iran. Theo giới chức địa phương, công tác cứu hộ và tìm kiếm các nạn nhân đang gặp nhiều khó khăn và dự báo số người thiệt mạng sẽ tiếp tục tăng.

Ngay khi xảy ra vụ động đất, Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân, đồng thời yêu cầu tất cả các cơ quan, Bộ ngành nước này tham gia hỗ trợ các nạn nhân bị ảnh hưởng và sử dụng mọi nguồn lực quốc gia để ngăn chặn số người thiệt mạng tăng cao.

Hiện giới chức tỉnh Kermanshah, Iran đã thiết lập 3 trại cứu hộ khẩn cấp trong khu vực, trong khi Hội Chữ thập đỏ cũng đã cử 30 đội tình nguyện tới hiện trường. Tuy nhiên, công tác cứu hộ vẫn gặp nhiều khó khăn do nhiều ngả đường dẫn tới khu vực chịu ảnh hưởng bị sạt lở.

Phía Iraq hiện vẫn chưa xác nhận số người thiệt mạng cụ thể sau khi cho biết có khoảng 7 người thiệt mạng và 150 người bị thương tại tỉnh Sulaimaniyah. Cư dân tại đây đã phải đổ ra đường đề phòng dư chấn gây sập đổ nhà cửa. Giới chức tỉnh Kermanshah đã ban bố tình trạng khẩn cấp để đánh giá thiệt hại.

Thủ đô Baghdad của Iraq cũng bị ảnh hưởng bởi trận động đất. Một nhân chứng tại đây cho biết:

 “Baghdad hiếm khi bị động đất nên khi mọi người bắt đầu chạy ra khỏi nhà, sự sợ hãi thể hiện rõ trên khuôn mặt họ. Trong những phút giây đầu tiên, tôi còn nghĩ vụ việc có thể xuất phát từ vụ nổ, song sau đó tôi mới nhận ra đó là một trận động đất”.

Một số khu vực của Thổ Nhĩ Kỳ, Kuwait, Armenia, Jordan, Lebanon, Saudi Arabia, Qatar, Israel và Bahrain cũng cảm nhận được rung chấn của trận động đất này. Các cư dân của thị trấn Diyarbakir, Thổ Nhĩ Kỳ hiện cũng đã bắt đầu sơ tán. Tổ chức Lưỡi liềm Đỏ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, hiện tổ chức này đã chuyển 3.000 ngôi lều, 10.000 chăn đệm tới khu vực biên giới Iraq để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi trận động đất này.

Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), trận động đất mạnh 7,3 độ xảy ra vào 21h 18  đêm 12/11 (giờ địa phương), tức 1h18 sáng 13/11theo giờ Việt Nam) với tâm chấn ở độ sâu 25km, cách thị trấn Halabja, miền Đông Iraq 30km.

Hồi năm 1990, một trận động đất mạnh 7,4 độ cũng đã xảy ra gần biển Caspi, miền Bắc Iran khiến 40.000 người thiệt mạng và khoảng 300.000 người bị thương trong khi gần 500.000 người mất nhà cửa. Chỉ trong vòng vài giây, trận động đất đã khiến hàng chục thị trấn và gần 2.000 làng mạc bị san phẳng.

Đến năm 2003, một trận động đất thảm khốc khác ở thành phố Bam, miền Đông Nam Iran cũng đã cướp đi 31.000 sinh mạng, san phẳng gần như toàn bộ thành phố. Kể từ đó, Iran trải qua thêm ít nhất 2 trận động đất khác vào năm 2005 và 2012 khiến hàng trăm người thiệt mạng./.

VOV.


Lượt xem: 4

Trả lời