Đề xuất đánh thuế lũy tiến đối với người giàu

Cập nhật 20/1/2022, 06:01:16

Một nhóm gồm các triệu phú ủng hộ đóng thuế và các tổ chức phi lợi nhuận hôm qua đã ra thông cáo kêu gọi đánh thuế lũy tiến đối với người giàu.

Thuế đánh vào tài sản của những người giàu nhất thế giới có thể tạo ra khoản thu ít nhất 2.520 tỷ USD/năm, đủ để tài trợ sản xuất vaccine phòng COVID-19 cho toàn thế giới và giúp hàng tỷ người thoát nghèo.

Nhóm đề xuất đánh thuế lũy tiến đối với người giàu gồm Liên minh Chống bất bình đẳng (FIA), tổ chức phi chính phủ về chống đói nghèo Oxfam, Viện Nghiên cứu chính sách có trụ sở tại Mỹ (IPS) và các triệu phú yêu nước (PM).

Bà Abby Maxman – Chủ tịch Oxfam cho biết: “Tôi nghĩ rằng các giải pháp nằm trong tầm tay, thuế thu nhập hoặc thuế tài sản của các tỷ phú đang được thảo luận trên toàn cầu, và ở Mỹ có thể thu được số tiền lớn”.

Theo đề xuất của nhóm trên, cần đánh thuế 2% với người có khối tài sản từ 5 triệu USD trở lên, 3% đối với triệu phú có tài sản trên 50 triệu USD và 5% với tỷ phú có tài sản từ 1 tỷ USD trở lên. Với đề xuất này, số tiền thuế thu được sẽ là 2.520 tỷ USD, không chỉ giúp hơn 2,3 tỷ người thoát nghèo đói, thế giới đủ vaccine phòng COVID-19 để tiêm cho người dân mà còn đủ tiền để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe phổ cập và bảo trợ xã hội cho 3,6 tỷ người ở các nước thu nhập thấp và trung bình.

Đề xuất của nhóm này được đưa ra vài ngày sau khi Oxfam công bố báo cáo cho thấy tài sản của 10 người giàu nhất thế giới đã tăng gấp đôi trong hai năm đại dịch COVID-19 hoành hành vừa qua.

Theo VTV


Lượt xem: 8

Trả lời