Đảng lớn nhất Brazil rời liên minh: Tổng thống Rousseff gặp khó

Cập nhật 31/3/2016, 07:03:39

Việc Đảng Phong trào Dân chủ Brazil rút khỏi liên minh cầm quyền khiến bà Rousseff khó vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm dự kiến vào tháng 4 tới.

Đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMBD) của Phó Tổng thống Michel Temer, trong liên minh cầm quyền hôm qua (29/3) quyết định rời bỏ Chính phủ của Tổng thống Dilma Rousseff. Quyết định này của Đảng Phong trào Dân chủ Brazil càng khiến cuộc khủng hoảng chính trị của Brazil rơi vào bế tắc.

dang lon nhat brazil roi lien minh: tong thong rousseff gap kho hinh 0
Tổng thống Rousseff cần phải tập hợp 1/3 số phiếu bầu cần thiết tại Hạ viện để vượt qua được cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm Tổng thống dự kiến vào tháng 4 tới. (Ảnh: Reuters)

 

Nghị sĩ Romero Juca, Phó Chủ tịch Đảng Phong trào Dân chủ Brazil đưa ra thông tin này tại một cuộc họp của Quốc hội, bất chấp những nỗ lực trước đó của bà Rousseff và đảng Lao động (PT) cầm quyền thuyết phục các thành viên của Đảng ở lại.

Việc Đảng Phong trào Dân chủ Brazil rút khỏi liên minh cầm quyền tiếp tục đẩy chính phủ Brazil vào một cuộc khủng hoảng mới,  làm giảm cơ hội của Tổng thống Rousseff tập hợp 1/3 số phiếu bầu cần thiết tại Hạ viện để vượt qua được cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm Tổng thống dự kiến vào tháng 4 tới.

Phó Tổng thống Temer dự kiến là người thay bà Rousseff tiếp tục điều hành đất nước tới hết nhiệm kỳ vào cuối năm 2018 nếu Tổng thống bị cách chức. Đây là phiên tòa chính trị nhằm bãi nhiệm Tổng thống đầu tiên tại Brazil kể từ năm 1992.

Bà Rousseff hiện cần sự ủng hộ của 171 nghị sĩ Quốc hội, chiếm 1/3 số phiếu bầu tại Hạ Viện để vượt qua phiên xét xử này. Mất 68 phiếu của Đảng Phong trào Dân chủ Brazil, Đảng Lao động cầm quyền của Tổng thống Rousseff với 58 phiếu sẽ  phụ thuộc nhiều vào các đối tác liên minh nhỏ hơn.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại hiện nay là với quyết định của đảng lớn nhất rời khỏi liên minh cầm quyền sẽ khiến những đảng nhỏ theo chân rời bỏ chính phủ. Đảng Tiến bộ (PP) hôm nay (30/3), sẽ có cuộc họp để quyết định liệu có rút khỏi liên minh cầm quyền hay không.

Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva- người có ảnh hưởng lớn tại Brazil kêu gọi chính phủ đoàn kết trong bối cảnh khó khăn hiện nay: “Tôi nghĩ mỗi Đảng cần phải có lí trí và cân nhắc thận trọng trước khi đưa ra quyết định. Bởi vì một quyết định sai lầm sẽ khiến đất nước tồi tệ hơn và người dân Brazil không muốn đất nước lâm vào hoàn cảnh khó khăn hơn nữa”.

Trước những diễn biến mới trong nước, Tổng thống Rousseff hôm qua đã quyết định hủy chuyến thăm Mỹ tham dự hội nghị thượng đỉnh về năng lượng hạt nhân tại thủ đô Washington. Bà Rousseff cho biết sẽ tìm kiếm các đối tác liên minh mới và thành lập một Chính phủ mới vào cuối tuần này.

Nhiều chuyên gia phân tích chính trị cũng cảnh báo, phiên tòa bãi nhiệm Tổng thống có thể làm thổi bùng lên cuộc chiến chính trị mới tại Brazil, khi chính các quan chức của Đảng Phong trào Dân chủ Brazil có thể là mục tiêu tiếp theo cho các cuộc điều tra.  Chuyên gia phân tích Marina Silva cho rằng, nằm trong liên minh cầm quyền, chính đảng này cũng phải có trách nhiệm trong việc khiến Brazil lâm vào khủng hoảng hiện nay.

Những bất ổn chính trị tại Brazil cũng  khiến các nhà đầu tư lo ngại, làm sâu sắc thêm cuộc khủng hoảng kinh tế của quốc gia này đang trong quá trình hồi phục sau 2 năm suy thoái. Hơn thế nữa, chính phủ Brazil  đang phải đối mặt với cuộc chiến chống Virus Zika cũng như chuẩn bị cho Thế vận hội vào tháng 8 tới./.

VOV


Lượt xem: 26

Trả lời