Cuba xem xét thử nghiệm vaccine COVID-19 cho trẻ dưới 2 tuổi

Cập nhật 17/10/2021, 18:10:52

Cuba đang xem xét việc tiêm thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em dưới 2 tuổi trong nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh tại quốc đảo Caribe này.

Hãng tin nhà nước Cuba Prensa Latina cho hay, nước này đang xem xét việc thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 cho nhóm trẻ dưới 2 tuổi, sau khi các kết quả nghiên cứu với vaccine Soberana và Abdala đều tích cực.

Chủ tịch hãng dược và công nghệ sinh học Cuba BioCubaFarma Eduardo Martinez hồi tuần này cho biết, quyết định trên được đưa ra vì vaccine Cuba được chứng minh là có độ an toàn cao trong các thử nghiệm trước đó và trong đợt tiêm chủng diện rộng mà quốc gia châu Mỹ đã tiến hành trong thời gian qua.

Đến nay, Cuba là nước đầu tiên trên thế giới tiêm chủng hàng loạt cho trẻ em và thiếu niên từ 2 đến 18 tuổi với liệu trình 2 mũi Soberana 2 và một mũi Soberana Plus. Cả 2 loại vaccine này đều được phát triển bởi viện Finlay, với hiệu quả phòng COVID-19 đạt 91,2%. Kết quả này là cơ sở để Cuba xem xét thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em dưới 2 tuổi.

Ông Martinez nói rằng, tất cả các trẻ em và thiếu niên trong nhóm tuổi nói trên ở Cuba đều đã được tiêm vaccine Soberana 2. Bộ trưởng Bộ Y tế Công cộng Cuba, Jose Angel Portal Miranda, xác nhận rằng, con số này chiếm 92% số trẻ em tại quốc gia này.

Cuba xem xét thử nghiệm vaccine COVID-19 cho trẻ dưới 2 tuổi - Ảnh 1.

Trẻ em và thiếu niên trong nhóm tuổi 2- 18 ở Cuba đều đã được tiêm vaccine Soberana 2. (Ảnh: AP)

Ông Portal Miranda nhấn mạnh, khi liều Soberana Plus cuối cùng được tiêm vào cuối tháng 11, Cuba sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới nối lại việc cho đi học trực tiếp tại trường với toàn bộ học sinh đã được tiêm vaccine COVID-19.

Cuba hiện đang là một trong những quốc gia có tốc độ tiêm chủng toàn dân nhanh nhất thế giới do có sự tự chủ về nguồn cung vaccine. Nước này đặt ra mục tiêu sẽ hoàn thành tiêm chủng toàn dân vào cuối năm nay.

Tại Cuba, người dân tỏ ra tin tưởng với trình độ y sinh học của nước nhà. Đại diện của công ty BioCubaFarma cho biết, tâm lý e ngại vaccine là rất hiếm ở Cuba. Vì vậy, chương trình tiêm chủng diễn ra nhanh chóng và đáng tin cậy.

Với những thành tựu đáng khích lệ đang đạt được trong nỗ lực ngăn dịch lây lan, Cuba đã bắt đầu mở cửa trở lại kinh tế ở một số khu vực mà tình hình đã được cải thiện dù họ vẫn tỏ ra rất cẩn trọng với kế hoạch thiết lập lại “bình thường mới”.

Phần lớn trường học ở Cuba đã đóng cửa từ tháng 3/2020, mở cửa trở lại vài tuần vào cuối năm ngoái, trước khi lại đóng cửa lần nữa vào tháng 1 năm nay. Chính phủ nước này cho biết, trường học sẽ mở lại dần dần vào tháng 10 và tháng 11, nhưng chỉ sau khi toàn bộ trẻ em đã được tiêm chủng.

Các vaccine nội địa của Cuba là những vaccine đầu tiên được điều chế và phát triển ở khu vực Mỹ Latin và Caribe, sử dụng công nghệ protein tái tổ hợp, vốn không yêu cầu vaccine phải được bảo quản ở nhiệt độ quá thấp.

Sự xuất hiện của vaccine Cuba mang lại sự hỗ trợ có ý nghĩa tới một số quốc gia đang chạy đua với thời gian tìm kiếm nguồn vaccine COVID-19 thực hiện chương trình tiêm chủng toàn dân. Cuba đã bắt đầu xuất khẩu vaccine nội địa và mở dây chuyền sản xuất ở một số nước như Iran, Argentina, Venezuela, Mexico…

Theo VTV

Lượt xem: 10

Trả lời