Cuba bắt đầu tiêm chủng rộng rãi mũi vaccine ngừa COVID-19 tăng cường

Cập nhật 06/12/2021, 15:12:32

Ngày 5/12, Bộ Y tế Cuba thông báo bắt đầu tiêm liều tăng cường cho người dân tại 4 quận của thủ đô La Habana khi nước này đã hoàn thành tiêm chủng cho 83% dân số.

Cụ thể, tại Cuba, những người nhiễm virus SARS-CoV-2 đã khỏi bệnh và những người đã hoàn thành tiêm chủng với bất kỳ loại vaccine COVID-19 nào trước đó 6 tháng sẽ được tiêm thêm một liều vaccine Abdala để tăng khả năng bảo vệ trước đại dịch.

Trước đó, vào ngày 7/11, Cuba đã triển khai tiêm mũi tăng cường cho hơn 360.000 người là nhân viên tuyến đầu và các nhóm dễ bị tổn thương.

Báo cáo của Bộ Y tế Cuba cho thấy, hơn 90% người dân Cuba đã được bảo vệ với ít nhất một mũi vaccine do nước này tự sản xuất, đưa Cuba trở thành nước có tỷ lệ dân số được tiêm ngừa COVID-19 cao nhất khu vực Mỹ Latin. Theo số liệu được công bố trên trang thống kê Our World In Data, 55% dân số thế giới đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine COVID-19, trong khi tỷ lệ này ở các quốc gia có thu nhập thấp chỉ đạt 6,2% dân số.

Ngày 6/12, Cuba thông báo số ca mắc mới COVID-19 theo ngày tiếp tục giảm, xuống còn 88 trường hợp, và cả nước hiện chỉ còn 549 bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị, con số thấp nhất trong nhiều tháng trở lại đây.

Cuba bắt đầu tiêm chủng rộng rãi mũi vaccine ngừa COVID-19 tăng cường - Ảnh 1.

Cuba đã hoàn thành tiêm chủng cho 83% dân số. (Ảnh: AP)

Cuba là quốc gia Mỹ Latin duy nhất tự sản xuất vaccine ngừa COVID-19, bao gồm các vaccine mang tên Abdala, Soberana 02 và Soberana Plus, cùng hai ứng viên vaccine khác đang được thử nghiệm lâm sàng. Chính phủ Cuba nhận định, đây là yếu tố quan trọng nhất giúp nước này kiểm soát đại dịch COVID-19 bên cạnh chiến lược đẩy mạnh tiêm chủng rộng rãi sớm nhất có thể.

Chính phủ Cuba cho biết, đảo quốc này bị lỡ mục tiêu tiêm vaccine sớm, một phần do lệnh trừng phạt của Mỹ đã cản trở việc sản xuất. Do đó, Cuba đã phải trải qua một trong những đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất vào tháng 7 và tháng 8 năm nay vì sự xuất hiện của biến thể Delta, với đỉnh điểm là hơn 9.000 ca/ngày.

Hiện tập đoàn dược phẩm nhà nước BioCubaFarma đã sản xuất đủ vaccine để tiêm đầy đủ cho toàn bộ dân số Cuba. Vaccine ngừa COVID-19 của Cuba đã được xuất khẩu sang Venezuela, Nicaragua và Việt Nam. Argentina và Mexico cũng tỏ ra quan tâm đến các sản phẩm này.

Theo VTV


Lượt xem: 8

Trả lời