Chính trị gia Thái có thể ngồi tù vì chỉ trích lãnh đạo trên Facebook

Cập nhật 04/3/2016, 07:03:03

Ông Watana có thể bị ngồi tù 5 năm vì chỉ trích trên facebook bình luận của một vị tướng cấp cao về bà Yingluck Shinawatra.

AFP ngày 3/3 đưa tin, một chính trị gia đối lập của Thái Lan có thể phải đối mặt với án phạt 5 năm tù vì chỉ trích một vị tướng quân đội cấp cao về những nhận xét mang nặng “thành kiến giới tính” đối với cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

chinh tri gia thai co the ngoi tu vi chi trich lanh dao tren facebook hinh 0
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwon scho rằng, các binh sỹ nước này tiếp tục chụp ảnh với bà Yingluck, 2 năm sau khi bà bị lật đổ vì bà “ưa nhìn”. (Ảnh: news.com.au)

 

Watana Muangsook, một nhân vật nổi bật trong đảng Pheu Thái – đảng cầm quyền của bà Yingluck Shinawatra bị lật đổ hồi năm 2014 đã bị khởi tố theo luật phòng chống tội phạm máy tính của Thái Lan, trong đó cấm truyền bá thông tin sai lệch trên môi trường mạng.

Các cáo buộc liên quan đến một bài viết trên mạng xã hội Facebook, trong đó Watana đã chỉ trích Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwon sau khi ông có ý kiến cho rằng, các binh sỹ nước này tiếp tục chụp ảnh với bà Yingluck, 2 năm sau khi bà bị lật đổ vì bà “ưa nhìn”.

Trước đó, trong một cuộc trả lời phỏng vấn, ông Prawit Wongsuwan nói với các phóng viên: “Các binh sỹ đã chụp ảnh với bà Yingluck vì có lẽ bà ấy xinh đẹp. Đó không phải là vấn đề lớn. Đừng có quá để ý đến điều đó”.

Trong bài viết đăng trên Facebook cá nhân, ông Watana Muangsook đã kêu gọi quân đội ngừng việc giám sát nữ Thủ tướng đầu tiên của Thái Lan và rằng, ông “không thể tin vào tai mình khi nghe lời bình luận như của tướng Prawit Wongsuwon”.

“Đó là những ý kiến mang thành kiến về giới tính”, ông Watana nói thêm.

Chính quyền Thái Lan đã có phản ứng khá giận dữ với bài viết của Watana. Hôm 2/3, Watana bị “mời đến nói chuyện” với các quan chức quân đội – một uyển ngữ để chỉ việc ông này bị giam giữ trong thời gian ngắn để phục vụ công tác điều tra.

Tuy nhiên, nhà chức trách Thái Lan đã tiến thêm một bước khi ngày 3/3, chính thức cáo buộc ông Watana vi phạm luật phòng chống tội phạm máy tính.

Một quan chức tại Tòa hình sự Nam Bangkok cho biết, nếu bị kết tội ông Watana có thể phải chịu hình phạt 5 năm tù giam. Hiện, Watana đã được thả sau khi nộp phạt 100.000 baht (2.800 USD) tiền bảo lãnh.

Phát biểu với báo giới về trường hợp của Watana, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho biết: “Đừng hiểu rằng quân đội bắt ông ấy, họ chỉ mời ông ấy đến làm việc. Nếu ông ấy không có những chỉ trích thiếu cân nhắc, chúng tôi đã không gây khó dễ cho ông ta”./.

VOV


Lượt xem: 54

Trả lời