Chính giới Mỹ trước cơ hội đạt được thỏa thuận nâng trần nợ công

Cập nhật 26/5/2023, 14:05:33

Chính phủ Mỹ và các nghị sĩ hàng đầu Đảng Cộng hòa đang đạt được những tiến bộ tích cực trong đàm phán nâng trần nợ công. Cả hai bên đều đang thấy được cơ hội đạt thỏa thuận, để tránh nguy cơ vỡ nợ.

Sau cuộc họp kéo dài 4 giờ đồng hồ mới nhất tại Nhà Trắng, Chủ tịch Hạ viện Mỹ McCarthy cho biết, các cuộc đàm phán về nâng trần nợ công đã được cải thiện và hai bên sẽ được tiếp tục trong những giờ tới.

Ông McCarthy dự đoán một thỏa thuận sẽ đạt được, mặc dù một số vấn đề vẫn chưa được giải quyết: “Trước hết, hãy để tôi nói với công chúng Mỹ rằng tôi sẽ không bỏ cuộc. Chúng ta sẽ không vỡ nợ. Chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề này. Tôi sẽ kiên trì cho đến khi chúng tôi có thể giải quyết xong .Nhưng hãy trung thực về điều này. Chúng ta phải chi tiêu ít hơn so với năm ngoái. Không phải lỗi của tôi khi Đảng Dân chủ không thể từ bỏ chi tiêu của họ.”

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cũng xác nhận, các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra hiệu quả và hai bên hoàn toàn có thể thống nhất một thỏa thuận chung về nâng trần nợ công – nhận được sự ủng hộ rộng rãi: “Bản thân Chủ tịch Hạ viện đã công khai thừa nhận rằng, để bất kỳ thỏa thuận nào được Hạ viện, Thượng viện thông qua và đến được bàn của Tổng thống, thì thỏa thuận đó sẽ cần sự ủng hộ của các đảng viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa. Đó là thực tế mà chúng tôi đang đối mặt. Nhóm của Tổng thống sẽ tiếp tục đàm phán với thiện chí để đạt được thỏa thuận ngân sách lưỡng đảng hợp lý. Đó là điều mà Tổng thống và các nghị sĩ hàng đầu quốc hội đã nhất trí. Đó cũng điều mà họ đã giao nhiệm vụ cho nhóm của mình đạt được ngay từ đầu.”

Hiện quá trình đàm phán nâng mức trần nợ công Mỹ đang trở nên gấp rút hơn bao giờ hết, khi thời điểm mà Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jannet Yellen cảnh báo chính phủ có thể vỡ nợ vào ngày 1/6 đang tới gần: “Khả năng cao chúng tôi sẽ cạn kiệt nguồn lực, để đáp ứng tất cả các nghĩa vụ của chính phủ vào đầu tháng 6, sớm nhất có thể là vào ngày 1/6. Chúng tôi không thấy còn nhiều nguồn lực cho phép chúng tôi chi trả cho các hoạt động đến giữa hoặc cuối tháng 6 này. Bộ Tài chính và Tổng thống Biden sẽ phải đối mặt với những lựa chọn rất khó khăn nếu Quốc hội không hành động để nâng trần nợ”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ dự kiến sẽ sớm cập nhật cho Quốc hội về tình hình tài chính của Chính phủ; đồng thời cảnh báo viễn cảnh Mỹ vỡ nợ sẽ rất thảm khốc khi kéo theo hàng loạt rủi ro khác như hàng triệu người thất nghiệp, trợ cấp hưu trí bị ảnh hưởng và nguy cơ về suy thoái kinh tế.

Trong một đề xuất mới nhất, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã nêu phương án đóng băng chi tiêu của chính phủ ở mức hiện tại nhằm giúp giảm 1.000 tỷ USD thâm hụt. Bà cho biết, kế hoạch ngân sách của Nhà Trắng vốn cam kết giảm thâm hụt 3.000 tỷ USD trong 10 năm và các biện pháp mới mà Tổng thống Biden đề xuất trong đàm phán sẽ giúp nâng mức giảm này.

Trong khi đó, phía Đảng Cộng hòa khẳng định các kế hoạch chi tiêu của họ đưa ra sẽ cắt giảm thâm hụt 4.800 tỷ USD trong 10 năm./.


Lượt xem: 1

Trả lời