Chân dung nữ Thủ tướng Pháp đầu tiên sau 3 thập kỷ

Cập nhật 18/5/2022, 14:05:48

Vào ngày 16/5 vừa qua, bà Elisabeth Borne đã được chính thức bổ nhiệm làm Thủ tướng Pháp, đánh dấu việc nước Pháp có nữ Thủ tướng đầu tiên trong 30 năm trở lại đây.

Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne. 

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Jean Castex đã nộp đơn từ chức, mở đường cho một cuộc cải tổ nội các sau khi Tổng thống Emmanuel Macron tái đắc cử hồi tháng 4.

Bà Borne (61 tuổi) sẽ là người phụ nữ đầu tiên được bổ nhiệm làm Thủ tướng Pháp sau 30 năm, kể từ khi bà Edith Cresson đảm nhiệm chức vụ dưới nhiệm kỳ Tổng thống Francois Mitterrand vào đầu những năm 1990.

Nữ Thủ tướng Elisabeth Borne nói: “Hôm nay, tôi vô cùng xúc động. Và tôi không thể không nghĩ đến người phụ nữ đầu tiên giữ vị trí này, bà Edith Cresson. Nhân đây, tôi cũng có lời muốn nói với các cô gái nhỏ, hãy thực hiện ước mơ của bạn và không gì có thể ngăn cuộc đấu tranh giành vị trí của phụ nữ trong xã hội“.

Đó là phát biểu ngắn gọn của tân Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne sau buổi bàn giao công việc với người tiền nhiệm. Những lời chia sẻ truyền cảm hứng cho tất cả các trẻ em gái theo đuổi ước mơ của mình cho thấy, một trong những ưu tiên của bà Borne sắp tới là tập trung vào sự phát triển của phụ nữ bên cạnh các chính sách khác như thương mại hay chống biến đổi khí hậu.

Bà Elisabeth Borne từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Giao thông, Bộ trưởng Bộ Môi trường và Bộ trưởng Bộ Lao động Pháp. Bà Borne được truyền thông Pháp miêu tả là người có hiểu biết sâu sắc về đất nước, chính trị địa phương và kinh doanh. Bà cũng từng tham gia nhiều cuộc đàm phán với các tổ chức công đoàn trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Macron. Đồng minh của Tổng thống Macron, ông Christophe Castaner đã đặt biệt danh cho bà Borne là “bộ trưởng biến những cải cách bất khả thi thành điều có thể thực hiện được”.

Trong thời gian bà Borne làm Bộ trưởng Bộ Lao động, tỷ lệ thất nghiệp ở Pháp giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 15 năm, tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 40 năm. Báo chí Pháp cho rằng, với vốn kiến thức sâu sắc về hoạt động chính quyền, bà sẽ có thể giúp Tổng thống Macron tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy các chủ trương cải cách.

Theo VTV


Lượt xem: 6

Trả lời