Các trừng phạt vẫn có thể tác động tiêu cực đến nền kinh tế Nga trong trung hạn

Cập nhật 30/3/2023, 14:03:51

Phát biểu tại cuộc họp với các thành viên chính phủ, Tổng thống Nga V.Putin cảnh báo rằng, các trừng phạt vẫn có thể tác động tiêu cực đến kinh tế Nga trong trung hạn.

Tổng thống Putin nhắc nhớ rằng, kể từ tháng 7 năm ngoái, các chỉ số kinh tế của Nga bắt đầu tăng trưởng. Tuy nhiên, theo ông, việc quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng không nên khiến bất kỳ ai cảm thấy thư giãn. Ông lưu ý, cần hỗ trợ và củng cố các xu hướng tích cực trong nền kinh tế, nâng cao hiệu quả của nó, đảm bảo chủ quyền về công nghệ, nhân sự và tài chính: “Cần phải hành động nhanh chóng, không có sự quan liêu, chậm trễ, vì những hạn chế bất hợp pháp áp đặt lên nền kinh tế Nga trong trung hạn thực sự có thể có tác động tiêu cực đến nó. Vì vậy chúng ta cần phải giải quyết các vấn đề về nhu cầu”.

Theo nhà lãnh đạo Nga, trong tình hình hiện nay, nhu cầu đang trở thành yếu tố hàng đầu trong tăng trưởng kinh tế. Đồng thời, động lực của nhu cầu trong nước phải tương ứng với các mục tiêu lạm phát của Ngân hàng Trung ương Nga. Điều quan trọng là phải ngăn chặn khả năng tăng tốc hoặc giảm tốc quá mức của nó. Tiếp theo, cần loại bỏ một cách nhất quán các hạn chế về cơ cấu cản trở hoạt động kinh doanh. Đó là những nút thắt trong hậu cần, tài chính, đào tạo, v.v.

Tổng thống Putin chỉ ra rằng, cho đến nay, động lực của ngành công nghiệp chế biến vẫn còn yếu, đáng tiếc là dưới mức của năm ngoái. Theo ông, cần chú ý đến điều này, nó rất quan trọng. Mục tiêu chính là khôi phục các ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất, chẳng hạn như ngành ô tô và ngành gỗ. Đồng thời, cần đảm bảo triển khai nhanh các dự án mới trong các ngành sản xuất, nhất là sản xuất sản phẩm công nghệ cao.

Các quyết định hỗ trợ các dự án như vậy đã được đưa ra, bao gồm nền tảng đầu tư cụm và thế chấp công nghiệp. Chính phủ Nga đã phát triển các công cụ mới này một cách kịp thời và cần áp dụng rộng rãi nhất có thể vào thực tế. Theo nhà lãnh đạo Nga,  các biện pháp này nhằm hỗ trợ cho mô hình tăng trưởng mới của kinh tế nước này./.


Lượt xem:

Trả lời