Các nước kỳ vọng hợp tác với chính quyền mới của Mỹ

Cập nhật 22/1/2021, 07:01:18

Lãnh đạo nhiều nước đã chúc mừng tân Tổng thống Mỹ, đồng thời hy vọng, ông Joe Biden sẽ duy trì cam kết của Mỹ đối với hợp tác toàn cầu, đối phó các thách thức chung.

Từ châu Âu, lãnh đạo nhiều nước đã lên tiếng chúc mừng tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức. Họ gọi đây là một chương mới và kỳ vọng sẽ hợp tác với chính quyền mới của Mỹ trong thúc đẩy quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Lãnh đạo Nhật BảnHàn Quốc hy vọng củng cố quan hệ đồng minh với Mỹ. Thủ tướng Nhật Bản đã bày tỏ hy vọng sẽ sớm sang thăm Mỹ, có thể là vào tháng 2, để gặp ông chủ mới của Nhà Trắng.

Các nước kỳ vọng hợp tác với chính quyền mới của Mỹ - Ảnh 1.

Lãnh đạo nhiều nước đã chúc mừng tân Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Những quốc gia có nhiều bất đồng với Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump cũng đã lên tiếng để ngỏ khả năng hợp tác với chính quyền mới của ông Joe Biden. Ngày 20/1, Tổng thống Iran Hassan Rouhani kêu gọi, chính quyền mới của Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt với nước này.

Nga tuyên bố sẵn sàng thỏa thuận với chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden để gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START). Tất nhiên, Nga khẳng định việc này đòi hỏi nỗ lực đàm phán rất lớn với sự tôn trọng lợi ích lẫn nhau.

Theo VTV


Lượt xem: 7

Trả lời