Bệnh đậu mùa khỉ lan ra 78 quốc gia với hơn 18.000 người mắc

Cập nhật 29/7/2022, 06:07:17

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo, bệnh đậu mùa khỉ đã lan ra 78 quốc gia với 18.000 ca nhiễm, trong đó phần lớn là ở châu Âu.

Theo WHO, 98% số ca mắc đậu mùa khỉ được ghi nhận ở các nước ngoài châu Phi là ở nhóm nam giới có quan hệ đồng tính.

Trước đó, vào ngày 23/7, WHO đã tuyên bố đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ lần này là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu, cấp độ cảnh báo cao nhất với một đợt bùng phát dịch bệnh.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định, đợt bùng phát lần này có thể ngăn chặn được và cách tốt nhất là giảm nguy cơ phơi nhiễm virus đậu mùa khỉ, đồng nghĩa rằng mỗi người cần thực hiện những lựa chọn an toàn cho bản thân và những người khác.

WHO khuyến nghị tiêm phòng cho các nhóm có nguy cơ cao, bao gồm nhân viên y tế, nam giới có quan hệ đồng tính với nhiều bạn tình.

WHO cũng cảnh báo phải mất vài tuần sau khi tiêm phòng mũi vaccine thứ hai để vaccine phát huy đầy đủ hiệu quả bảo vệ. Vì vậy, mọi người cần tiếp tục phòng tránh cho tới thời điểm vaccine thực sự hiệu quả.

Bệnh đậu mùa khỉ lan ra 78 quốc gia với hơn 18.000 người mắc - Ảnh 1.

(Ảnh: Loma Linda University Health)

Trong đợt bùng phát lần này, khoảng 10% các bệnh nhân phải nhập viện và 5 người tử vong đều ở châu Phi

Bệnh đậu mùa khỉ vốn không nhận được nhiều sự chú ý trên toàn cầu vì từ nhiều thập kỷ qua, bệnh này chỉ lưu hành ở châu Phi.

Tuy nhiên, đến tháng 5, những ca bệnh lần đầu được ghi nhận ở ngoài châu lục này. Các bệnh nhân có các triệu chứng từ nhẹ đến vừa, trong đó có sốt, choáng váng, nổi mẩn mưng mủ trên da và có thể khỏi bệnh sau vài tuần.

Ông Tedros cho biết, hiện thế giới có sẵn khoảng 16 triệu liều vaccine đã được cấp phép nhưng đều ở dạng đóng gói theo lô lớn và sẽ mất vài tháng để chia nhỏ ra các lọ. WHO kêu gọi các nước đang dự trữ vaccine chia sẻ với những nước khác trong lúc nguồn cung còn hạn hẹp.

WHO ước tính cần từ 5 – 10 triệu liều vaccine để tiêm cho tất cả các nhóm có nguy cơ cao. WHO khuyến nghị tiêm phòng cho các nhóm có nguy cơ cao.

Theo VTV


Lượt xem: 1

Trả lời