Bầu cử Mỹ: Ted Cruz và Bernie Sanders giành chiến thắng tại Wisconsin

Cập nhật 06/4/2016, 22:04:56

Chiến thắng “nhiều ý nghĩa” của 2 ông Ted Cruz và Bernie Sanders đã khiến cuộc đua vào Nhà Trắng trong 2 Đảng của Mỹ trở nên kịch tính hơn.

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ vào sáng 6/4 (theo giờ Việt Nam), ứng cử viên Ted Cruz của Đảng Cộng hòa và  Bernie Sanders của Đảng Dân chủ đã giành thắng lợi quan trọng trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Wisconsin. 

 

bau cu my: ted cruz va bernie sanders gianh chien thang tai wisconsin hinh 0
Ứng viên Đảng Dân chủ Bernie Sanders (trái) và Đảng Cộng hòa Ted Cruz. Ảnh Reuters

 

Kết quả này được coi là một bước ngoặt lớn trong cuộc đua nội bộ của Đảng Cộng hoà và khiến cuộc đối đầu giữa hai ứng cử viên Đảng Dân chủ ngày một gay gắt.

Cuộc chạy đua nội bộ của cả hai Đảng Cộng hòa và Dân chủ ngày càng kịch tính khi Thượng nghị sỹ Cruz và Sanders đồng loạt vượt qua hai ứng cử viên số một trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Wisconsin. Theo kết quả sơ bộ, Thượng nghị sỹ Cruz đã giành được hơn 51% phiếu ủng hộ, vượt xa tỷ phú Donald Trump, người chỉ kiếm được hơn 34% số phiếu.

Theo quy định của Đảng Cộnghoà, bang Wisconsin áp dụng hình thức người thắng sẽ giành được hầu hết phiếu và do vậy ông Cruz đã giành được ít nhất 33/42 phiếu đại biểu tại đây.

Thất bại của ứng cử viên Trump tại Wisconsin không có gì đáng ngạc nhiên khi bang này vốn được xem là cứ địa bảo thủ của Đảng Cộng hoà và cũng là bang nhà của Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, người không ưa gì tỷ phú Trump.

Ngoài ra, ông Trump cũng bị mất điểm nghiêm trọng khi tấn công trực diện Thống đốc bang, Scott Walker vốn rất được lòng cư dân địa phương. Trước đó, Thống đốc Walker cũng đã tuyên bố ủng hộ ông Cruz.

Theo giới quan sát, kết quả bầu cử tại Wisconsin lần này được xem là bước đột phá quan trọng của phe phản đối tỷ phú Trump và có thể tạo ra bước ngoặt lớn trong cuộc đua nội bộ của Đảng Cộng hòa.

Cho tới thời điểm này thì ứng cử viên số 1 Trump có 743 phiếu đại biểu so với 507 phiếu của thượng nghị sỹ Cruz. Như vậy, ông Trump sẽ khó giành đủ 1.237 phiếu đại biểu cần thiết để được đề cử chính thức trong Đại hội Đảng Cộng hoà vào tháng 7 tới.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders cũng đã vượt qua đối thủ duy nhất là cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton với tỷ lệ lần lượt là 55% và 45% số phiếu ủng hộ. Chiến thắng này mặc dù không quá áp đảo nhưng đã tạo động lực lớn giúp ông Sanders tiếp tục cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.  

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích bầu cử cho rằng, những vòng bầu cử sắp tới mới là thời điểm khó khăn cho ông San-đơ, đặc biệt là cuộc bỏ phiếu vào ngày 19/4 tại New York, nơi có số phiếu đại biểu lớn và cũng là bang nhà của bà Clinton.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ hiện đã giành được 1.743 phiếu đại biểu so với 1056 phiếu của ông Sanders. Ứng cử viên Đảng Dân chủ cần ít nhất 2.383 phiếu để có thể chiến thắng trong bầu cử sơ bộ./.

VOV


Lượt xem: 23

Trả lời