Bang đầu tiên của Mỹ chọn ứng viên Tổng thống

Cập nhật 02/2/2016, 07:02:40

Từ ngày 1/2, các cử tri của bang Iowa sẽ trở thành những cử tri đầu tiên chọn ra ứng viên Tổng thống Mỹ đại diện cho hai đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Bà Hillary Clinton được đánh giá nhiều khả năng sẽ đắc cử tổng thống Mỹ tiếp theo.(Ảnh: ABC News)
Bà Hillary Clinton được đánh giá nhiều khả năng sẽ đắc cử tổng thống Mỹ tiếp theo.(Ảnh: ABC News)

Dự kiến, cuộc bỏ phiếu sẽ bắt đầu vào lúc 19 giờ tối nay theo giờ địa phương (khoảng 8h sáng 2/2 theo giờ Việt Nam).

Ở phía đảng Dân chủ, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, cuộc chạy đua đang hết sức sít sao. Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton luôn dẫn đầu trong các cuộc khảo sát, nhưng đối thủ Bernie Sanders cũng luôn bám sát.

Ở phía đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump tiếp tục dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận, theo sau là đối thủ Ted Cruz. Tỷ lệ ủng hộ 2 ứng viên này bỏ xa các đối thủ còn lại của đảng Cộng hòa.

Cuối tuần qua, các ứng viên đã tập trung cho chiến dịch vận động tranh cử ở Iowa, nhằm thuyết phục những cử tri hiện vẫn còn đắn đo.

(Ảnh: BBC)
(Ảnh: BBC)
(Ảnh: BBC)
(Ảnh: BBC)

Hệ thống bầu cử ở Iowa khá đặc biệt, hay còn gọi là “caucus”. Nghĩa là, cử tri sẽ tập hợp tại các điểm bỏ phiếu trên toàn bang vào lúc 19 giờ tối. Các cử tri Dân chủ sẽ chia thành từng nhóm phân theo ứng viên mà họ ủng hộ. Những ứng viên nhận được sự ủng hộ ít hơn 15% sẽ bị loại. Số cử tri của họ buộc phải chọn một trong các nhóm khác đang tồn tại. Các cử tri có quyền thuyết phục những người khác thay đổi sự ủng hộ. Quá trình này lặp lại tới khi các ứng viên khả thi được chọn ra. Do quá trình này đặc biệt tốn thời gian nên hầu như những người tham dự các cuộc bỏ phiếu sơ bộ đều là những cử tri năng nổ với các hoạt động chính trị.

Trong khi đó, việc bầu chọn ứng viên đảng Cộng hòa lại diễn ra theo quy cách bỏ phiếu truyền thống.

Sau Iowa, vài tuần tiếp đó sẽ là các cuộc bỏ phiếu ở 49 bang và một số vùng lãnh thổ khác của Mỹ. Mỗi đảng sẽ được chọn ra ứng viên cuối cùng vào mùa hè để tranh cử tổng thống vào tháng 11.

Sở dĩ cuộc bỏ phiếu ở bang Iowa nhận được sự chú ý đặc biệt bởi đối với các ứng viên tổng thống, chiến thắng tại bang đầu tiên này sẽ tạo đà cho các đợt bỏ phiếu ở những bang còn lại. Hơn nữa, những người trở thành tổng thống Mỹ thường là những người giành chiến thắng tại bang này.

Thống kê những kỳ bầu cử tổng thống Mỹ gần đây cho thấy, người trở thành tổng thống Mỹ thường là người dẫn đầu trong cuộc đua nội bộ đảng ở Iowa. Năm 2008, ông Barack Obama dẫn đầu các ứng viên dân chủ ở Iowa với 38% cử tri ủng hộ. Ông đắc cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ đầu tiên. Năm 2000, ông George W. Bush dẫn đầu các ứng viên Cộng hòa ở Iowa với 41% và sau đó trở thành Tổng thống Mỹ.

Trong 4 kỳ bầu cử tổng thống Mỹ gần đây nhất, người dẫn đầu cuộc chạy đua ở Iowa ở cả 2 đảng đều trở thành ứng viên cuối cùng của quyền lực nhất nước Mỹ. Tuy nhiên, trước đó, ông Bill Clinton trở thành Tổng thống Mỹ năm 1992 dù chỉ nhận được 3% tỷ lệ ủng hộ ở bang Iowa.

Dân trí


Lượt xem: 27

Trả lời