Ba Lan lên kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý về người di cư cùng ngày bầu cử Quốc hội

Cập nhật 04/7/2023, 08:07:31

Ba Lan đang lên kế hoạch tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc tái định cư của người di cư cùng ngày với cuộc bầu cử quốc hội năm nay.

Trên thực tế, Ba Lan chưa bao giờ tổ chức bầu cử và trưng cầu dân ý trong cùng một ngày vì có những quy định khác nhau về hai hình thức bỏ phiếu.

Tuy nhiên, Đảng Luật pháp và Công lý (PiS) cầm quyền của Ba Lan hiện đã đệ trình các sửa đổi đối với luật trưng cầu dân ý của Ba Lan, cho phép họ triệu tập trưng cầu dân ý về hiệp ước di cư do EU đề xuất vào cùng ngày diễn ra cuộc bầu cử quốc hội vào mùa thu này.

Trước đó, Ủy ban châu Âu đã đề xuất một kế hoạch tái định cư người di cư, theo đó các thành viên EU sẽ phải chấp nhận hạn ngạch ban đầu là 30.000 người di cư. Các quốc gia từ chối sẽ phải trả khoảng 22.000 Euro cho mỗi người di cư không được nhận vào quỹ tị nạn của EU. Chính phủ Ba Lan cùng với Hungary phản đối kế hoạch này và đã bỏ phiếu chống lại nó.

Hiện tại, luật bầu cử Ba Lan quy định rằng việc bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử diễn ra từ 7 giờ sáng đến 9 giờ tối trong khi luật trưng cầu dân ý yêu cầu diễn ra trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối.

Do đó, Dự luật mới của Đảng Luật pháp và Công lý sẽ thay đổi giờ bỏ phiếu trưng cầu dân ý để phù hợp với giờ bầu cử. Mặc dù ngày cụ thể của cuộc bầu cử vẫn chưa được công bố, nhưng nó sẽ diễn ra vào tháng 10 hoặc tháng 11 năm nay.

Theo Thủ tướng Mateusz Morawiecki, việc tổ chức đồng thời cả hai lá phiếu sẽ giúp cắt giảm chi phí đáng kể. Tuy nhiên những người phản đối đã cáo buộc đảng cầm quyền đang tìm cách khai thác vấn đề này để tăng tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu từ những người ủng hộ vào ngày bầu cử.


Lượt xem: 2

Trả lời