Australia đối mặt đồng thời hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino và Lưỡng cực Ấn Độ Dương

Cập nhật 20/9/2023, 06:09:24

Chiều 19/9, Cơ quan Khí tượng Australia khẳng định, Australia đang phải đối mặt với hai hiện tượng thời tiết cực đoan là El Nino và Lưỡng cực Ấn Độ Dương.

El Nino và Lưỡng cực Ấn Độ Dương đang diễn ra, có thể đi kèm với các điều kiện làm tăng nguy cơ cháy rừng và nhiệt độ tăng rất cao

Hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino và Lưỡng cực Ấn Độ Dương gây nắng nóng và khô hạn trên diện rộng. Hệ quả của hai hiện tượng này sẽ khiến cho mùa hè sắp tới tại Australia nóng và khô hạn hơn bình thường.

Theo dự báo, phần phía Đông của Australia, chiếm khoảng 3/4 diện tích của nước này, sẽ bị tác động bởi hiện tượng thời tiết trên từ bốn tháng cuối năm 2023, sau đó sẽ kéo dài cho đến mùa thu sang năm, tức là vào khoảng tháng 4..

Hệ quả của El Nino và Lưỡng cực Ấn Độ Dương là sẽ ít mưa, nhiệt độ cao hơn bình thường, nhiều đợt nắng nóng và nguy cơ cháy rừng tăng cao.

Và không phải chờ đợi lâu, các tác động của El Nino và hiện tượng Lưỡng cực Ấn Độ Dương đã diễn ra tại Australia trong những ngày qua. Số liệu thống kê cho thấy, mặc dù đang vào mùa xuân nhưng nhiệt độ trong tháng 9 năm nay tại Australia cao hơn mức bình thường 14°C, lên tới hơn 30°C và cháy rừng đang bắt đầu lan rộng ở một số nơi.

Mặc dù mùa hè năm nay sẽ rất khô và nóng nhưng các chuyên gia cho rằng khả năng cháy rừng có thể bùng phát như đợt cháy rừng Mùa hè đen vào năm 2019 là không cao. Và người dân đều đang rất cảnh giác và có sự chuẩn bị tốt hơn.

Theo Cơ quan Khí tượng Australia, kể từ năm 1960, khi có thể tính toán được các căn cứ của Lưỡng cực Ấn Độ Dương, hiện tượng này đã xuất hiện 16 lần. Hiện tượng El Nino được ghi nhận trong 15 năm, nhưng chỉ có 7 năm vừa xuất hiện El Nino vừa có hình thái Lưỡng cực Ấn Độ Dương.

Theo VTV


Lượt xem: 1

Trả lời