APPF31 giúp củng cố quan hệ đối tác

Cập nhật 24/11/2023, 09:11:07

Diễn đàn Nghị viện châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 31 (APPF31) hôm nay khai mạc tại thủ đô Manila của Philippines. APPF31 sẽ tập trung vào việc tìm kiếm sự hiểu biết chung và cách tiếp cận đối với những thách thức hiện có và mới nổi mà khu vực Châu Á – Thái Bình Dương phải đối mặt.

Đây là lần thứ 2 Philippines đăng cai tổ chức diễn đàn hàng năm quy tụ các nghị sĩ từ 18 quốc gia để thảo luận về các vấn đề chính trị, an ninh, kinh tế – xã hội cấp bách và những thách thức mà khu vực đang phải đối mặt.

Trong thông điệp gửi tới Diễn đàn,  Chủ tịch Thượng viện Philippines Juan Miguel Fzubiri nhấn mạnh kể từ khi thành lập vào năm 1993, APPF luôn đi đầu trong việc thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và đối thoại nghị viện. Trong 31 năm qua, các nước  đã đạt được những thành công kinh tế cũng như đã giải quyết được những cuộc suy thoái lớn. Thế giới cũng trải qua nhiều cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng, đặc biệt là dịch SARS và đại dịch COVID-19.

Các nước đã cùng giúp đỡ lẫn nhau vượt qua những cơn bão, hạn hán và những trận động đất gây thiệt hại lớn. Hiện APPF đã phát triển thành một Diễn đàn nghị viện hàng đầu trong khu vực, mang đến cho các quốc gia thành viên một nền tảng quan trọng để hợp tác về các vấn đề cùng quan tâm, phát triển các giải pháp nghị viện hiệu quả và sáng tạo cho những thách thức mà các nước đang phải đối mặt trong khu vực.

Với chủ đề “Quan hệ đối tác kiên cường vì hòa bình, thịnh vượng và bền vững”, Hội nghị hàng năm lần thứ 31 của APPF tiếp tục tập trung vào việc củng cố các mối quan hệ đối tác kiên cường làm chìa khóa cho sự phục hồi.  Hội nghị APPF lần này cũng là cơ hội để các nước thảo luận về các vấn đề chính liên quan đến an ninh khu vực, tội phạm xuyên quốc gia, thương mại tự do và công bằng, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, di cư, và gần đây nhất là về đại dịch y tế toàn cầu và đảm bảo phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Với 3 phiên họp với các chủ đề quan trọng về chính trị, an ninh, kinh tế và Hợp tác tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, Diễn đàn cũng là nơi các nữ nghị sĩ và các Nghị sĩ trẻ thảo luận các biện pháp hợp tác cùng nhau.

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải dẫn đầu tham dự các hội nghị, với nhiều ý kiến và đóng góp chung vào chương trình nghị sự của Diễn đàn, khẳng định cam kết mạnh mẽ của Quốc hội Việt Nam tham gia có trách nhiệm các hoạt động ngoại giao nghị viện đa phương, qua đó, phát huy hơn nữa vai trò và vị thế của Việt Nam tại các cơ chế hợp tác nghị viện khu vực quan trọng như APPF; thúc đẩy quan hệ đối tác nghị viện trên toàn cầu.


Lượt xem: 5

Trả lời