800 chuyến hàng cứu trợ nhân đạo vào Gaza trong 4 ngày ngừng bắn

Cập nhật 01/12/2023, 08:12:52

Cục Thông tin Nhà nước Ai Cập (SIS) cho biết, trong 4 ngày thực thi lệnh ngừng bắn nhân đạo tại dải Gaza từ 24-28/11, 800 chuyến hàng cứu trợ nhân đạo đã được chở vào đây.

Hàng cứu trợ nhân đạo vào Gaza gồm lương thực, nước uống, thuốc men, thiết bị y tế cùng một số nhu yếu phẩm khác. Số hàng hóa này được tập kết tại sân bay Al Arish ở phía Bắc bán đảo Sinai của Ai Cập, nằm trong số hàng cứu trợ nhân đạo do chính quyền Ai Cập vận động, cùng sự đóng góp của hàng chục quốc gia khu vực và quốc tế, để hỗ trợ người dân Gaza bị ảnh hưởng bởi chiến sự.

Cũng theo SIS, tính từ đầu chiến sự đến nay, tổng lượng hàng cứu trợ nhân đạo đã chuyển vào dải Gaza đạt hơn 25.000 tấn và đều đi qua cửa khẩu Rafah. Trong khoảng thời gian này, Ai Cập tiếp nhận tổng cộng 566 người Palestine bị thương được chuyển từ dải Gaza sang bán đảo Sinai và các bệnh viện tại Ai Cập điều trị; 8.691 người nước ngoài hoặc mang hai quốc tịch được thông quan từ Gaza sang bán đảo Sinai để trở về đất nước hoặc đến quốc gia thứ 3.

Trước thời điểm ngừng bắn nhân đạo ngày 24/11, chiến dịch tấn công tổng lực của quân đội Israel vào Gaza đã khiến gần 15.000 người chết và khoảng 34.000 người bị thương, chủ yếu là dân thường. Chiến sự cũng tàn phá và khiến hầu hết các cơ sở y tế và bệnh viện tại Gaza không còn hoạt động, làm gia tăng nguy cơ tử vong trong dân chúng vì nguyên nhân phi chiến sự.

Trong một báo cáo công bố ngày 27/11, người phát ngôn Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bà Margaret Harris cảnh báo rằng số người chết vì bệnh tật tại Gaza có thể sẽ lớn hơn số người người chết vì chiến sự, nếu tình hình y tế tại vùng đất này không được cải thiện một cách căn bản trong thời gian tới.


Lượt xem:

Trả lời