Xã “nông dân triệu phú”

Cập nhật 19/4/2016, 10:04:52

Những mô hình kinh tế với thu nhập hàng trăm triệu đồng, thậm chí cả tỷ đồng mỗi năm nay đã không còn mới với các hội viên nông dân của xã Ia Vê (huyện Chư Prông). Dù mỗi người một cách làm khác nhau nhưng với họ, tất cả đều chung một suy nghĩ rằng làm giàu cho bản thân chính là góp phần xây dựng quê hương.  

 

Số hộ đạt danh hiệu nông sản xuất kinh doanh giỏi các cấp của xã Ia Vê ngày càng nhiều

Chúng tôi đến thăm gia đình anh Mạc Văn Dũng – hội viên chi hội nông dân thôn Đồng Hải và là một trong những hộ nông dân sản xuất giỏi điển hình của thôn. Như một cơ duyên khi anh cùng gia đình không chọn lập nghiệp tại quê nhà Đăk Lăk mà lại chính ở đây, và sau bao năm lam lũ, mô hình kinh tế tổng hợp VAC của gia đình anh chính là điển hình để nhiều nông dân trong thôn Đồng Hải học tập, làm theo.

Anh  Dũng cho biết: “Do nhà đông anh em, đất chật người đông,  phải đi làm ăn xa. Trước tôi ở bên Đăk Lăk , năm 1994 đầu 1995 sang đây mua đất thì bắt đầu lập nghiệp, từ đấy 2 vợ chồng bươn chải làm ăn, đầu tiên không có gì cả,  mua 1 ha, rồi mua thêm thành 2 ha, 3 ha và bây giờ là hơn 3ha”.  

Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, những mô hình kinh tế vườn-ao-chuồng như của gia đình anh Dũng đến nay được nhiều hội viên nông dân ở xã Ia Vê lựa chọn. Hiệu quả mang lại đã giúp nhiều nông dân không những đạt mức thu nhập khá mà mô hình còn được đánh giá phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Bên cạnh đó, các mô hình tiêu, cà phê với việc áp dụng KHKT vào sản xuất cũng đã giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao trên một đơn vị diện tích. Nhờ đó mà số hộ đạt danh hiệu nông sản xuất kinh doanh giỏi các cấp của xã Ia Vê ngày càng nhiều với mức thu vài trăm triệu đồng lợi nhuận mỗi năm.

Trần Văn Quế – Thôn Cát Mỹ, xã Ia Vê, huyện Chư Prông, Gia Lai  chia sẻ: Qua nhiều năm phát triển,  được sự giúp đỡ của các cấp, phát triển cây cà phê và cây tiêu là chủ lực. Tôi thấy hiệu quả từ năm 1995 lại đây,  gia đình tôi thu 1 năm cũng được 5-7 tấn tiêu và 7-8 tấn cà. Nguồn thu nhập cho gia đình ổn định, các cháu học hành và gia đình đảm bảo về phần kinh tế.

Anh Nguyễn Đức Chiến – Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Vê, huyện Chư Prông, Gia Lai cho biết: “  Toàn xã tổng dân số là 1.491 hộ thì hộ sản xuất kinh doanh giỏi là 630 hộ. Trong đó chúng tôi phân ra ở 4 cấp. Cấp TW là 1 hộ có thu nhập trên 3 tỷ đồng/năm, cấp tỉnh là 230 hộ, cấp huyện là 300 hộ và còn lại là cấp cơ sở. Nói chung là nguồn thu của 600 hộ có mức thu nhập là 600 triệu đồng/năm”.

Với những “nông dân triệu phú” như anh Dũng, anh Quế hay nhiều nông dân khác ở xã Ia Vê (huyện Chư Prông), kết quả có được của ngày hôm nay mới chỉ là bước đầu; bởi họ đang có cho riêng mình những kế hoạch mới trong tương lai để cùng nhau phát triển, cùng nhau làm giàu, xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc ./. 

Mỹ Tiến – Thiên Thanh -R’Piên


Lượt xem: 57

Trả lời